2 cách chống thấm sàn nhà vệ sinh tối ưu nhất

Nhà vệ sinh là khu vực phải tiếp xúc với nước rất thường xuyên nên dễ xảy ra hiện tượng nước bị ngấm làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình của bạn. Nếu bạn chưa tìm được giải pháp chống thấm sàn nhà vệ sinh hiệu quả thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nhận về thông tin hữu ích nhất nhé!

1. Nguyên nhân gây hiện tượng nhà vệ sinh bị thấm là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây hiện tượng nhà vệ sinh bị thấm và các nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như:

+ Nhà vệ sinh có thiết kế không khoa học dẫn đến nước thải sinh hoạt không thể thoát hết, lâu dần nước bị thẩm thấu qua mạch lát nền và bị đọng lại dưới nền bê tông của công trình.

+ Hệ thống đường ống dẫn nước bị rò rỉ, bục vỡ gây hiện tượng thấm nước.

+ Các thiết bị như lavabo, thiết bị vệ sinh, bồn cầu bị lắp đặt sai cách dẫn đến việc nước xả tràn ra và bị thấm xuống sàn.

+ Kết cấu bê tông của công trình có chất lượng kém, bị lún, đan thép thưa và không đạt tiêu chuẩn mà nền sàn nên có.

+ Các mạch vữa trong sàn nhà vệ sinh bị bong tróc tạo ra kẽ hở dẫn nước thấm xuống sàn.

Chống thấm sàn nhà vệ sinh 1

Khi xuất hiện tình trạng ngấm nước ở sàn nhà vệ sinh, bạn cần xử lý ngay để tránh cho công trình bị xuống cấp và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

2. Sử dụng Sika trong thi công chống thấm sàn nhà vệ sinh

Sika là vật liệu quen thuộc trong thi công chống thấm ở nhiều công trình khác nhau, trong đó có chống thấm cho sàn nhà vệ sinh. Vật liệu này có những ưu điểm như:

+ Có độ đàn hồi cao, khả năng kết dính tốt, chống thấm nước hiệu quả và tuổi thọ dài lâu giúp bảo vệ công trình một cách hiệu quả nhất.

+ Có khả năng chịu lực tốt, chịu được nhiệt độ cao, đồng thời sản phẩm còn có thể bắc cầu vết nứt nhỏ.

+ Không đòi hỏi kỹ thuật thi công quá cao, an toàn cho người sử dụng, sản phẩm dễ bay hơi, không mùi và có mức giá hợp lý.

Chống thấm sàn nhà vệ sinh 2

Quy trình thi công chống thấm bằng Sika bao gồm các bước:

+ Bước 1: Vệ sinh bề mặt thi công, dọn dẹp các chướng ngại vật đối với công trình mới và tháo dỡ các thiết bị vệ sinh đối với công trình cũ. Các bước xử lý của công trình mới sẽ đơn giản hơn khi bạn chỉ cần làm phẳng, làm sạch bề mặt mà không phải bóc tách lớp vỏ ngoài bị hư hại như ở công trình cũ.

+ Bước 2: Thi công chống thấm bằng Sika:

  • Lắp đặt ống nhựa cho nhà vệ sinh, đục mặt bê tông khoảng 10 x 10 mm đối với ống đã đặt trước hoặc dựng ván khuôn phía mặt dưới nếu ống nhựa chưa được lắp đặt.
  • Phủ chất kết nối Sika lên bề mặt thi công và đổ xung quanh cổ ống.
  • Thi công lớp Sika Primer lên các mặt của rãnh xung quanh ống, bơm Sikaflex Construction AP vào rãnh và để khô qua đêm sau đó sơn 2 đến 3 lớp lót dung dịch Sika pha loãng với nước.
  • Trộn vữa kết nối Sika latex và thi công lên lớp lót sau khi lớp lót này khô hoàn toàn. Tiếp theo trộn vữa chống thấm và quét lên lớp kết nối Sika latex vừa rồi, ngay khi lớp này còn ướt.

+ Bước 3: Nghiệm thu công trình và thử nước sau 24 giờ kể từ khi thi công.

Chống thấm sàn nhà vệ sinh 3

>> Gợi ý cho bạn:

3. Chống thấm sàn nhà vệ sinh bằng sơn chống thấm

Sử dụng sơn chống thấm trong thi công chống thấm sàn nhà vệ sinh là một giải pháp vô cùng nhanh chóng và tiện lợi nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao:

+ Sơn chống thấm có khả năng chống nước tốt, khả năng kháng kiềm và chịu mài mòn cao, chịu được sự tác động của nước mặn.

+ Không độc hại, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng do thành phần không chứa thủy ngân, chì.

+ Thi công nhanh chóng, đơn giản và chi phí vật liệu cũng như nhân công hợp lý.

Chống thấm sàn nhà vệ sinh 4

Quy trình thi công sơn chống thấm cho nhà vệ sinh gồm các bước:

+ Bước 1: Vệ sinh bề mặt sàn: Loại bỏ rêu mốc bằng chổi sắt, mài sạch vết nứt và trám bằng bột bả đối với sàn nhà cũ; đối với sàn nhà mới thì bạn chỉ cần vệ sinh bụi bẩn bám trên sàn. Dùng máy thổi bụi để làm sạch bề mặt, xử lý sao cho bề mặt bằng phẳng và cấp ẩm cho sàn bằng nước sạch trước khi thi công.

+ Bước 2: Tiến hành chống thấm nhà vệ sinh bằng sơn chống thấm:

  • Trộn xi măng và cát để trát bo dốc phần chân tường rồi pha sơn chống thấm theo tỷ lệ nhà sản xuất khuyến cáo. Trộn hỗn hợp thành dạng sệt và phủ lên bề mặt cần xử lý. Chú ý gia cố tại các vị trí phức tạp như cổ ống xuyên sàn.
  • Quét lớp sơn chống thấm thứ hai lên bề mặt sau khi lớp sơn đầu tiên được thi công khoảng 2 đến 3 giờ. Quét sơn theo định mức từ 0,9 đến 1 kg cho 1 mét vuông sàn. Cần lưu ý quét sơn vuông góc với lớp đầu tiên để tránh hiện tượng rỗ bề mặt do vỡ bọt khí gây ra.

+ Bước 3: Nghiệm thu công trình và thử nước sau 24 giờ kể từ khi thi công.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi gửi đến bạn về các phương pháp chống thấm sàn nhà vệ sinh hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trong thời gian nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm thông tin về sơn chống thấm trần nhà tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-tran-nha.htm