Bị nổi mẩn ngứa ở chân tay là bệnh gì?

   Những nốt sần đỏ li ti thường hay nổi lên thành từng vùng ở chân, tay và một số vùng khác trên cơ thể. Đó là những dấu hiệu của bệnh dị ứng ngoài da. Khi bị nổi mẩn ngứa ở chân, tay nhiều người thường lo lắng và hoang mang không biết mình đã bị bệnh gì? Cách hỗ trợ chữa ra sao và có nguy hiểm gì không? Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách hỗ trợ chữa trị bệnh mẩn ngứa ở chân, tay trong bài viết dưới đây.

Các trường hợp nổi mẩn ngứa ở chân, tay

Nổi mẩn ngứa ở chân, tay là bệnh thường gặp ở trẻ em và những người trưởng thành có làn da nhạy cảm. Mẩn ngứa ở chân tay chủ yếu do dị ứng tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên và một số là do dị ứng thức ăn. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và những trường hợp bị dị ứng ở chân, tay thường gặp dưới đây.

Mẩn ngứa khi bị dị ứng thực phẩm

Những thực phẩm hay bị dị ứng như: hải sản, sữa, trứng, đậu tương, cua, nhộng,….

Biểu hiện khi bị mẩn ngứa dị ứng thực phẩm là nổi mẩn ban ngứa khắp người trong đó có nổi mẩn ngứa tay chân. Ngoài ra còn xuất hiện những triệu chứng nôn ói, hệ hô hấp bị ảnh hưởng gây hiện tượng khó thở, tắc phế quản có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được cứu hỗ trợ chữa kịp thời.

Bị nổi mẩn ngứa ở chân tay là bệnh gì?

Mẩn ngứa ở tay – dị ứng thức ăn

Mẩn ngứa khi bị dị ứng hóa chất

Tiếp xúc với hóa chất rất dễ bị mẩn ngứa ở chân, tay. Hiện tượng mẩn ngứa ở tay, mẩn ngứa lòng bàn tay là khi cầm nắm vào những vật có khả năng gây dị ứng như cao su, xi măng, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa….

Biểu hiện là trên tay, chân hoặc những nơi tiếp xúc với hóa chất sẽ bị tấy đỏ, sưng và ngứa rát. Những vết sưng tấy có thể lan ra những vùng da bên cạnh nơi tiếp xúc.

Mẩn ngứa khi bị suy chức năng gan

Chức năng của gan suy giảm gây nên hiện tượng vàng da, vàng mắt và nổi mụn, mẩn ngứa trên da. Mẩn ngứa ở chân tay cũng là một trong những trường hợp báo hiệu chức năng gan đang suy giảm, cần phải bổ sung chất dinh dưỡng và phục hồi gan ngay lập tức.

Mẩn ngứa ở chân tay khi tiếp xúc với côn trùng

Những côn trùng có nọc độc hay có lông gây ngứa khi tiếp xúc với da sẽ làm nổi những nốt mẩn ngứa ở chân, tay, cổ, mặt hay những nơi dễ dàng tiếp xúc.

Khi bị côn trùng đốt hoặc chích sẽ bị nổi nốt sưng đỏ ở nơi đó. Sau là lan ra những vùng da bên cạnh.

Người bệnh cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh mẩn ngứa ở chân tay là do đâu thì mới có cách hỗ trợ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Cần làm gì để khắc phục bệnh mẩn ngứa ở chân, tay

  • Tránh xa những yếu tố được coi là nguyên nhân làm bệnh mẩn ngứa tay chân hình thành và phát triển mạnh.
  • Khi bị mẩn ngứa ở chân tay, người bệnh không nên tiếp xúc với nước, để vùng da bị bệnh lúc nào cũng khô ráo sạch sẽ là cách để ngăn ngừa sự xâm hại của vi khuẩn tốt nhất
  • Khi làm những công việc nội trợ nên đeo gang tay và ủng chân

Bị nổi mẩn ngứa ở chân tay là bệnh gì?

Đeo găng tay khi làm việc nhà

  • Bôi thuốc, kem chống ngứa ngay lập tức khi có hiện tượng mẩn ngứa ở chân tay, hạn chế tình trạng trà sát và gãi làm da bị trầy xước sẽ khiến bệnh nặng hơn.
  • Trong trường hợp bị mẩn ngứa do dị ứng thức ăn và có tình trạng khó thở nên cho bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để được cứu hỗ trợ chữa kịp thời.

Lưu ý việc sử dụng các phương pháp dân gian như tắm, rửa bằng lá khế, kinh giới hay sài đất cũng cần sự đồng ý của bác sĩ. Tốt nhất khi có những triệu chứng mẩn ngứa ở chân, tay hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được chuyên gia thăm khám và hỗ trợ điều trị .