Mẹo điều trị bong gân cổ tay hiệu quả theo phương pháp dân gian

Cổ tay là một bộ phận nhạy cảm trên cơ thể và rất dễ mắc các triệu chứng của bệnh như bong gân, trẹo tay khi chúng ta vô tình cầm nắm một vật gì quá sức, vô tình bị ngã hay va chạm mạnh. Và mẹo trị bong gân cổ tay theo phương pháp dân gian được rất nhiều người áp dụng. Vậy phương pháp này mang lại hiệu quả như thế nào chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

1. Điều trị bong gân cổ tay theo phương pháp dân gian

Bong gân cổ tay thường gặp ở những người chơi các môn thể thao sai tư thế hoặc những người hoạt động mạnh vượt quá phạm vi chuyển động… đã gây ra chấn thương dây chằng ở tay, làm trật khớp, sai khớp, xê dịch đột ngột khỏi vị trí ban đầu.

Các triệu chứng bong gân cổ tay

  • Chỗ khớp bị tổn thương xung quanh bầm tím và ấn vào thấy rất đau.
  • Đau khớp và sưng phù nề.
  • Sờ vào vùng khớp bị bong gân thấy nóng.
  • Khi vận động khớp bị bong gân thì thấy cơn đau kéo dài.

Phương pháp chữa trị bong gân dân gian

Thuốc uống: lấy 60g cành si đen hoặc tua rễ si 50g đem sắc với 3 chén nước, sắc đến khi đặc lại còn 1 chén htif cho thêm một chút rượu trắng vào và uống hết trong ngày.

Thuốc đắp ngoài: Có thể dùng 2 đến 3 loại lá như lá đau xương, lá chìa vôi, lá bạc thau, lá cúc tần, lá ngải cứu… Lấy mỗi loại lá khoảng một nắm đem rửa sạch hết bụi bẩn, giã nát đem trộn với  một ít giấm hoặc rượu trắng cho vào nồi sao nóng. Bỏ ra đắp vào chỗ khớp bị chấn thương, đắp đến khi khô thì thay lượt mới.

Nếu người bệnh bị bong gân kèm theo trật khớp thì lấy tam thất thảo giã nát trộn với bột mỳ tạo thành hỗn hợp hồ rồi đắp vào chỗ trật khớp. Đắp liên tục trong 3 ngày, mỗi ngày thay 1 lần thuốc.

Đối với những trường hợp bong gân nhẹ, các bạn có thể dùng đá để chườm hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian để điều trị cho dứt điểm.

Chữa bong gân cổ tay

2. Cách xoa bóp chữa bong gân cổ tay hiệu quả

Bên cạnh những bài thuốc dân gian thì xoa bóp cũng là một phương pháp hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Nắm xoay khớp cổ tay 36 lần theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại.

Xoa tay cho ấm nóng rồi xoa bóp nhẹ trong thời gian 3 phút lên khớp cổ tay. Kết hợp ngâm nước ấm để việc tuần hoàn máu diễn ra dễ dàng ( cách này có thể áp dụng sau bong gân 1 ngày).

Chữa bong gân bằng cách xoa bóp

 

Trật khớp cổ tay rất dễ xảy ra đối với những người chơi thể thao với các môn phải dùng tay nhiều như cầu lông, tennis, bóng chuyền… do vận động quá nhiều nên để phòng tránh việc bong gân thì bạn nên dùng các dụng cụ băng cổ tay để bảo vệ khớp cổ tay của mình.

Bên cạnh đó khi bị bong gân điều cần thiết là phải nghỉ ngơi, không nên hoạt động mạnh hay chơi các môn thể thao để vết thương nhanh khỏi cũng như đáp ứng nhu cầu về sức khỏe con người.

Trên đây là những mẹo điều trị bong gân cổ tay hiệu quả theo phương pháp dân gian. Các bạn hãy ghi nhớ các phương pháp này để chữa bong gân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhé.