Blog

Các lỗi vi phạm Luật giao thông phổ biến nhất

Khi tham gia giao thông, mỗi chúng ta đều phải có ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Tuy nhiên có một số lỗi mà chúng ta rất hay mắc phải, nhiều khi do người tham gia giao thông chưa có ý thức hoặc không phải cố ý vi phạm mà chỉ là do sự vô ý, chưa hiểu rõ Luật.

Lỗi vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ

Từ trước tới nay, có rất nhiều người tham gia giao thông hiểu lầm rằng, khi đèn tín hiệu báo màu vàng thì chúng ta được phép đi chậm, chỉ khi đèn đỏ mới cần dừng lại.

Trong Luật giao thông đường bộ đã quy đinh rõ ràng: tín hiệu đèn xanh là được phép đi; tín hiệu đèn đỏ là dừng lại; tín hiệu đèn vàng là dừng lại trước vạch dừng nếu phương tiện di chuyển gần đến vạch, còn nếu đã di chuyển quá vạch rồi thì sẽ được đi tiếp.

Nếu có những thắc mắc, chưa hiểu roc về Luật giao thông đường bộ thì hãy ấn vào link http://luatduonggia.vn/duong-day-nong-tu-van-phap-luat-giao-thong-duong-bo-truc-tuyen-mien-phi/ để được tư vấn miễn phí.

Nếu xuất hiện tín hiệu đèn vàng nhấp nháy thì có nghĩa là bạn sẽ được đi nhưng phải di chuyển với tốc độ chậm, quan sát xung quanh và nhường đường cho người đi bộ.

Còn tín hiệu đèn đỏ thì tất nhiên là cấm đi. Nếu phương tiện nào vẫn cố tình vi phạm, vượt đèn đỏ thì sẽ phải chịu phạt theo quy định tại Luật giao thông đường bộ. Lỗi vượt đèn đỏ là một trong những lỗi vô cùng phổ biến, do người dân không có ý thức, biện lí do gấp gáp để vượt đèn đỏ và nhiều khi để lại hậu quả vô cùng đau thương.

>> Xem thêm: Chia sẻ cách làm bể bơi bằng bạt cho ngày hè nóng bỏng

Lỗi đi sai làn đường quy định

Có thể nói 100 % người tham gia giao thông đều đã mắc phải lỗi đi sai làn đường quy định. Một phần là do đường chật hẹp mà người tham gia giao thông thì quá đông, chính vì vậy, ai cũng muốn lao vào chỗ trống và thế là lấn sang cả làn đường bên cạnh.

Khi đi trên đường, chúng ta rất dễ bắt gặp ở các điểm đèn tín hiệu giao thông, rất nhiều phương tiện dừng ở làn đường rẽ trái nhưng lại đi thẳng. Có nhiều phương tiện dừng ở làn đường cho rẽ phải, khiễn cho các phương tiện phía sau muốn rẽ phải cũng không được.

Chú ý biển báo để đi đúng làn đường

Cần phải đi đúng làn đường quy định để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Cần nhìn kĩ vạch chỉ đường, chú ý các biển báo trên đường để không vi phạm Luật giao thông.

Lỗi quay đầu xe không đúng nơi quy định

Đây là một lỗi vi phạm phổ biến của những người tham gia giao thông ở Việt Nam. Với tâm lí tiện đâu quay đầu đó, nhiều người đã quay đầu ở những chỗ không được phép.

Việc quay đầu xe không đúng nơi quy định có thể dẫn đến ùn tắc giao thông trên đường cao tốc, gây nguy hiểm ở những nơi giao nhau với đường sắt.

Chính vì vậy khi tham gia giao thông, đừng cố nhanh phút nào hay phút ấy mà gây ra hậu quả đáng tiếc, quay đầu xe phải tìm chỗ có biển báo được phép thì mới quay đầu.

Lỗi lái xe khi nồng độ cồn vượt mức cho phép

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông

Những cảnh nhậu nhẹt, bia rượu ở các quán nhậu dường như không còn gì xa lạ với người dân ta. Đằng sau mỗi cuộc nhậu, có rất nhiều đàn ông sĩ diện, vì sợ mất mặt với bạn bè mà tự mình lái xe, ra oai rằng mình tửu lượng tốt.

Đã có biết bao vụ tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì lái xe say rượu. Khi nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, lái xe sẽ không kiểm soát được tay lái vì đầu óc không còn tỉnh táo nữa.

Để bảo vệ tính mạng cho bản thân và cho những người tham gia giao thông khác, cần phải nhớ rằng đã uống rượu bia thì không lái xe. Đừng vì một chút sĩ diện mà gây ra hậu quả khôn lường.

>> Có thể bạn quan tâm: Một số mẹo giúp giảm stress

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ