Blog Công Nghệ

Cách chia ổ cứng bằng lệnh “fdisk”

Chia ổ đĩa cứng bằng cách Fdisk, không sử dụng software

Có nhiều khi chúng ta gặp trường hợp máy vi tính gặp sự cố , bắt buộc phải format hết lại Hard disk và cài trở lại windows ( 98 , ME 2000 hay XP), nhưng không thể nào tránh khỏi cảnh bực mình khi mà chúng ta phải bỏ đi tất cả những tài liệu hay hình ảnh và ngay cả những bài nhạc mà mình bỏ công download trên Internet.

Vậy thì cái gì có thể giúp các bạn tránh đi phiền phức này ? có rất nhiều cách , nhưng nhanh gọn lẹ là cái mà mình cần phải chọn.Nếu các bạn có phần mềm Partition trong tay , chưa chắc các bạn biết làm để có thể chia một ổ đĩa cứng làm nhiều phần theo ý của mình mong muốn. Có đôi khi sẽ tự hại mình , vì chương trình Partition không phải sử dụng một cách đơn giản nếu các bạn không rành.

Trường hợp nhanh nhất là các bạn mua thêm một Hard Disk gắn vào trong PC làm thành ổ đỉa phụ và tất cả các tài liệu hay tranh ảnh cũng như nhạc có thể bảo quản an toàn nếu PC của mình có sự cố vẫn không lo là bị mất vì phải format và xoá hết toàn bộ. Khi có ổ đĩa phụ , các bạn chỉ cần tháo cái Jumper phía sau lưng Hard disk ra chỉnh theo hình của Hard Disk là Slave ( phụ) và cắm dây chung vào Mainboard .Copy tất cả những gì mà mình đã thâu hay lưu lại trên ổ chính C: sang ổ D: ( phụ) sau đó có thể format ổ C:.

Trường hợp các bạn không thể mua được Hard Disk khác mà trong khi máy đang trục trặc , thì các bạn đành phải làm theo cách Qúi Hùng hướng dẫn , không cần mua hay tìm Partition để chia Hard Disk.Chấp nhận format ổ đĩa và chia ngay từ đầu , cách làm như sau

Khởi động máy bằng đĩa Start Up disk hay từ CD Rom windows tuỳ theo các bạn đã set trong Bios , sau khi đã được format . Khi máy khởi động các bạn để ý chọn Start Computer with CDrom rồi nhấn Enter. Sau vài phút ,một màn hình Dos sẽ hiện ra với một chữ cái A>\ ở hàng cuối cùng thì các bạn gõ lệnh fdisk nhấn Enter .Lúc này sẽ nhìn thấy có 4 hàng chữ ,chọn số 1 nhấn Enter xong các bạn thấy có thêm 3 hàng kế tiếp lại chọn số 1 và nhấn Enter chờ cho đến 100%sau đó để ý nhấn chữ N (NO) và chờ cho nó chia xong , các bạn chọn kích thước cho đĩa C thí dụ Hard Disk là 40 Gb thì các bạn cho [20000] hoặc nhỏ hơn khi thấy có hàng để điền con số này rồi nhấn Enter . Sau khi xong nhấn ESC trở ra , chọn tiếp vào hàng số 2 lại nhấn Enter và điền chữ Y nếu thâý họ hỏi ( Maximum). Vậy là một nữa đã chia còn lại thì tự động windows Dos sẽ lấy làm phần Hard Disk D cho mình. Cuối cùng các bạn nhấn ESC ở góc bàn phím để trở lại từ đầu và sẽ thấy chữ A . Hãy gõ lệnh format C : rồi Enter để được format lần nữa cho ổ C và tương tự lại format cho ổ D . Sau cùng các bạn có một Hard Disk với hai phần C và D , sau này khi có sự cố , các bạn chỉ cần format C không nên format D để tránh bị xoá tài liệu trên ổ D .Hoặc là các bạn cũng có thể dùng ổ D cài đặt thêm windows 2000 hay windows XP nếu các bạn thích

Chúc các bạn may mắn và thêm một kinh nghiệm mới .

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ