Blog Blog Đời Sống tin tức

Học cách làm chuồng nuôi gà thả vườn giúp nuôi gà lợi nhuận cao

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự sinh trưởng và phát triển của đàn gà chính là chuồng gà. Theo đó, bà con cần phải học cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đảm bảo đúng hướng, diện tích phù hợp với lượng gà và trang bị các dụng cụ cần thiết.

1. Hướng chuồng

Theo gợi ý của các chuyên gia hướng chuồng nuôi gà thả vườn thích hợp nhất là hướng Đông và Đông Nam. Đây là những hướng có khả năng đón ánh nắng mặt trời mọc và tránh được các luồng gió không tốt. Còn nếu như điều kiện địa hình không cho phép quay về những hướng như trên thì bà con hãy chọn hướng Nam để mưa gió, nắng nóng không gây ảnh hưởng đến đàn gà.

2. Diện tích chuồng trại

Diện tích chuồng gà lớn hay nhỏ là tùy vào mảnh đất của hộ chăn nuôi và số lượng gà mà bà con cần nuôi. Chẳng hạn, với quy mô gà 1.000 con thì diện tích xây chuồng thích hợp là 20 x 6 x 3m tương ứng chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Ngoài ra, còn tùy vào điều kiện địa hình mà bà con thay đổi thông số sao cho hợp lý.

Khi xây dựng chuồng nuôi phải đảm bảo được sự thông thoáng. Không được ẩm thấp vì như vậy dễ gây ra bệnh tật cho đàn gà. Bà con nên tráng nền xi măng để tiện cho việc vệ sinh cũng như kết hợp hệ thống thoát nước. Đối với phần mái lợp nên theo 2 hướng để có thể làm mát chuồng trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Để đảm bảo thoáng gió bà con nên quây chuồng bằng lưới hay gỗ. Phía trước chuồng nuôi gà nên thiết kế hố nhằm mục đích sát trùng.

3. Khu vực vườn thả

Bà con có thể tận dụng khoảng đất trồng có sẵn rồi xây tường bao xung quanh bằng lưới B40 để gà không bay nhảy ra ngoài. Mật độ phù hợp nhất là từ 1 đến 2m2/com. Nếu điều kiện diện tích vườn cho phép bà con có thể làm rộng hơn vẫn được.

Khu vực thả gà cần được san bằng phẳng, không để tình trạng lồi lõm vì như vậy sẽ khiến nước bị đọng lại sau mỗi cơn mưa. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến đàn gà.

Đối với hệ thống thoát nước ở khu vực sân chơi của gà cũng cần phải được lưu ý, đảm bảo chúng thoát hết nước khi trời đang mưa và sau cơn mưa. Tốt nhất bà con nên thiết kế thêm một khu vực tắm cát cho gà với diện tích khoảng 13 x 3 x 0.4m. Trồng cây xanh để tạo bóng mát cho gà cũng là giải pháp rất lý tưởng.

4. Sàn đậu cho gà

Gà là loài vật có đặc tính ngủ trên cao. Vậy nên bà con có thể thiết kế sàn đậu cho gà bằng gỗ, tre đơn giản. Như vậy, gà sẽ ít chiếm lãnh địa của nhau, tránh xung đột và tạo không khí sống thoải mái hơn cho đàn gà.

5. Dụng cụ cần thiết khác

– Máng ăn cho gà: Đây là thiết bị có sẵn bà con có thể mua về mà không tốn quá nhiều tiền. Khi mua cần đảm bảo nó phải dễ vệ sinh, phù hợp với độ tuổi của gà.

– Máng uống: Cần lựa chọn loại phù hợp với độ tuổi của gà. Ngoài ra sau khi mua về cũng không được để quá gần với máng ăn để tránh nước bắn vào máng ăn.

– Hệ thống sưởi ấm, lồng úm, dụng cụ sát trùng, máy ép cám viên trục đứng để chế biến thức ăn cho gà,… cần được trang bị đầy đủ.

Trên đây là cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản mà đảm bảo hiệu quả chăn nuôi cao, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho bà con. Hãy áp dụng ngay để kiểm chứng điều đó nhé.

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ