Blog Công Nghệ

Cách xóa ổ đĩa cứng để cài lại Windows

Trong những trường hợp các bạn đã cài đặt windows , sau khi có sự cố trục trặc thì các bạn rất mong muốn là tự xóa đi tất cả và cài đặt lại hết toàn bộ cho PC của mình, nhưng những điều đơn giản thì có thể sẽ giúp các bạn trong những thao tác với windows 9x và ME , ngoài ra các bạn sẽ gặp rắc rối  không ít đối với windows 2000 và XP . Vậy thì thao tác xóa và cài đặt lại windows đối với windows 2000 và XP như thế nào? , Qui Hung sẽ hướng dẫn các bạn qua bài viết này.

Khởi động PC và nhấn giữ phím Delete để vào Bios , chỉnh boot PC từ CD rom . Tùy theo các loại Bios mà các bạn tự vào mục boot.

Trước hết các bạn cần xác định là PC của các bạn cài đặt windows 2000 và XP  là Fat 32 hay là hệt thống bảo mật NTFS . Trường hợp  là Fat 32 thì  xóa rất đơn giản , đối với hệ thống đã cài đặt  bằng NTFS thì các bạn  xóa phần này trước. Khi các bạn muốn xóa NTFS thì cho đĩa Startup disk  vào ổ A , khởi động máy ( chỉ được khởi động đĩa mềm  với Boot  bắt đầu từ Floppy/HD/CD rom) , sau đó sẽ xuất hiện các dòng chữ . Chọn hàng số 1 là khởi động với CD rom nhấn Enter . Chờ một hồi thì màn hình Dos sẽ hiện ra  duy nhất một chữ cái A , các bạn gõ lệnh fdisk và nhấn Enter , chọn tiếp hàng thứ  4 đó là Non Dos  delete ghi  vào ô trống số của hàng NTFS nhấn Enter . Sau đó sẽ  xuất hiện  hàng chữ Yes hay No , các bạn nhấn chử Y để đồng ý. Các bạn nhấn ESC trở ra sau khi xóa NTFS và  vào hàng thứ 3 để xóa  HD với Dos.

Khi đã hoàn thành việc xóa NTFS thì các bạn  các bạn làm  theo y như  bước ban đầu chọn  số 1 để tao Patition cho HD, rồi nhấn ESC trở ra sau khi đã tạo  Fat 32 cho HD . Cuối cùng các bạn gõ chữ format  C: ngay sau chữ cái A để scan  và xóa các tài liệu còn dư lại trong  HD của các bạn  khi đã có Fat 32.

Để cài đặt  Windows 2000 và XP từ CD rom thì bắt buộc các bạn  phải vào Bios để chỉnh lại là khởi động từ CD rom đối với   windows 2000 và XP.

Qui Hung xin nhắc lại,khi máy khởi động , các bạn nhấn giữ phím Delete để có thể  nhảy vào Bios ,( với Note Book thì nhấn phím F2 hoặc F1 tùy theo hãng chế tạo) sau khi thấy màn hình Dos của Bios thì các bạn tìm phần Boot của từng loại Bios mà set cho theo thứ tự khởi động  ( CD Rom–Hard disk–Floppy).nhấn ESC trở ra và nhấn F 10 để save lại phần khởi động.

Đĩa windows  2000 hay windows XP phải nằm trong ổ CD rom , sau đó khởi  động máy , lúc này CD sẽ tự quay và việc cài đặt windows 2000 và XP từ CD sẽ hoạt động, các bạn  nhấn Next hoặc click vào hàng Setup windows theo hình hướng dẫn của CD rom  là ok. Cách thức cài đặt thì  cũng đơn giản nhưng phụ thuộc vào những điều kiện điền  ngày giờ và những thông tin cần thiết  khi windows bắt đầu cần đến  những thông tin này. Đến mục nhấn cài đặt vào ổ đĩa nào , hoặc là chọn partition nào các bạn để ý chọn cho đúng.

Để xóa đơn giản cho Fat 32 thì khi khởi động PC bằng Startup disk , các bạn ghi chữ format C: ngay khi thấy chử cái A nhấn Enter và nhấn chử Y nhấn tiếp Enter là có thể xóa hết toàn bộ ổ cứng . Sau cùng set lại Bios để khởi động  windows bằng CD.

Lưu ý là windows 2000 và XP  full version chỉ có thể  cài đặt từ CD rom . Nếu các bạn nâng cấp từ windows 9x thì không cần chỉnh bios , tất cả mọi việc setup đều do windows điều khiển,  chỉ cần ghi số Product key và pass word nếu cần.

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ