Blog Ẩm Thực

DHA có trong thực phẩm nào?

Giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ cần rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Trong đó DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ. Vậy cha mẹ phải cung cấp DHA cho bé bao nhiều là đủ và DHA có trong thực phẩm nào? Là thắc mắc của hầu hết các cặp cha mẹ. Dưới đây chúng tôi xin giải thích và trả lời rõ vấn đề này cho các bạn.

1. Tác dụng của DHA với trẻ nhỏ

DHA giúp phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ

DHA giúp phát triển não bộ

Các nghiên cứu cho thấy trẻ em có thói quen ăn cá nhiều hơn sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với trẻ em hay ăn thịt. Nguyên nhân được khám phá ra là vì trong cá có nhiều DHA. DHA có tác dụng rất lớn đối với việc thúc đẩy sự phát triển của tế bào não, kích thích các dây thần kinh sọ não mở rộng và đồng thời giúp tăng cực độ nhạy cảm của não.

DHA giúp sáng mắt

Một tác dụng khác của DHA là chúng hỗ trợ máu lưu thông qua võng mạc. Khi trẻ còn nhỏ, tế bào võng mạc còn mềm và DHA hỗ trợ các tế bào này nhận ánh sáng, tăng cường chức năng hình ảnh để trẻ có thể nhìn rõ hơn. Bởi trong võng mạc chiếm tới 60% là DHA.

DHA giúp chống lại bệnh tật

Thêm một tác dụng của DHA nữa là chúng giúp cơ thể ngăn ngừa chứng hạ huyết áp, ngăn ngừa huyết khối và có tác dụng chống viêm hiệu quả. Ngoài ra DHA còn có tác dụng cường sức khỏe cho hệ tim mạch.

2. Các loại thực phẩm có nhiều DHA

Cá: là loại thực phẩm tự nhiên đứng đầu trong danh sách chứa nhiều DHA nhất. Một số loại cá có chứa nhiều DHA phải kể đến: cá hồi, cá trích, cá thu, cá kiếm, cá mòi, … Cá cũng là loại thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon dành cho trẻ nhỏ.

Cá có chứa nhiều thành phần DHA

Sữa: trong sữa mẹ, các loại sữa tươi được chế biến có hàm lượng dinh dưỡng và DHA rất cao. Chính vì thế trong suốt thời gian phát triển bố mẹ cần cung cấp đầy đủ sữa cho con mình. Đối với người lớn cũng cần uống sữa để duy trì sức khỏe và bổ sung những chất cần thiết cho cơ thể.

Các loại hạt: hạt óc chó, hạt hướng dương, hạt đậu phộng, hạnh nhân, mắc ca có chứa nhiều tinh bột và hàm lượng DHA cao. Các loại hạt này có giá thành khá cao tuy nhiên bạn cũng nên thêm vào bữa ăn của trẻ một ít để đảm bảo hài hòa về các loại chất dinh dưỡng.

Nên bổ sung các loại hạt vào bữa ăn hằng ngày của trẻ

Tôm: cũng là 1 loại hải sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần bổ sung vào bữa ăn thường nhật cho trẻ. Trong 100g tôm có 0,3g DHA. Tôm là món khoái khẩu của hầu hết trẻ nhỏ. Và dễ chế biến thành nhiều món ngon như: cháo tôm, tôm hấp, tôm nướng, tôm kho,…

Bí ngô và đậu phụ: đây là 2 thực phẩm bình dân mà gia đình nào cũng sử dụng. trong 2 loại này có hàm lượng DHA rất cao và nhiều chất có lợi cho cơ thể. Tại nhất bí ngô được coi là thực phẩm trường thọ và họ chế biến hằng ngày. Chính vì thế bạn bạn cũng nên lựa chọn để bổ sung vào bửa ăn hằng ngày của gia đình.

Rất nhiều thực phẩm có chứa DHA, trên đây là 1 số thực phẩm thông dụng và có hàm lượng DHA cao mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn. Hãy chế biến chúng thành những món ăn thật ngon cho gia đình nhỏ của mình nhé!

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ