Hướng dẫn cài đặt hai hệ điều hành trên cùng một ổ đĩa

Đúng là như Microsoft  đã viết , vấn đề một thể xác với hai tâm hồn nghĩa là một máy vi tính được cài đặt hai chương trình windows  và cũng là cái mà chúng ta cũng nên học hỏi thêm. Qua đây Qúi Hùng xin hướng dẫn các bạn cách cài đặt ” một thể xác với hai tâm hồn” để các bạn có thể  không còn lo ngại gì khi muốn install  cho  máy vi tính của các bạn.

Cách cài đặt này cũng có sự đòi hỏi tập trung cao độ , nếu lỡ có vấn đề trục trặc thì các bạn phải làm lại từ đầu vì thời gian cài đặt từ 50 đến 60 phút.

Trước tiên các bạn  phải chuẩn bị cho mình một ổ Hard Disk ngon và kích thước  phải từ 20 GB trở lên .Ổ đĩa cứng của các bạn phải được chia làm hai phần C/ và D/ tùy theo các bạn chia làm đôi bằng nhau hay là bên nhiều bên ít .

Sau khi đã chia HD xong thì phần C: sẽ là windows 98 hoặc windows  ME , D: sẽ là  windows 2000 hoặc windows XP.

Các bạn cài đặt windows 98 hay windows ME vào C bình thường , sau đó dùng  đĩa windows 2000 hay là  windows XP  cho vào  ổ CD Drive , nhưng bắt buộc  phải là full Version chứ không được dùng Update Version, sau vài  giây tự động menu setup sẽ hỏi mình , các bạn chọn Istall windows XP và một màn hình menu kế sẽ hiện ra  .Lúc này các bạn nhìn  hàng trên cùng  sẽ là New Install và nhấn Next. Họ sẽ đòi hỏi Product key và các bạn cho từng con số vào .

Đến khi nào các bạn nhìn thấy hộp menu  mới thì các bạn chọn vào mục Advanced để mở hộp thoại Advanced Options .Trên menu này các bạn cho cái móc vào hàng  dưới cùng (I want to choose installation Partition …….) rồi nhấn Ok. Điều này rất quan trọng, nếu các bạn không chọn thì  windows 2000 hay windows XP sẽ install và chồng lên  windows 98 mà các bạn đã cài đặt.

Sau khi các bước đã hoàn thành thì chế độ Install sẽ là một màn hình màu xanh ở dạng Text sẽ tiếp nối cài đặt cho đến khi nào các bạn  nhìn thấy hàng chử cho  mình chọn vào C hay D Partition , các bạn nhớ dời  hàng chữ  cho vào D Partition bên dưới bằng cách nhấn vào mủi tên  trên bàn phím bên tay  phải chỉ xuống , sau đó nhấn Enter.Vấn đề họ hỏi mình chọn Fat  32 hay NTFS thì tùy các bạn. Tất cả những việc còn lại là do windows điều khiển và kiểm tra xem ổ đĩa  của mình có bị lổi gì không .

Khi đã hoàn thành chế độ kiểm tra thì tất cả những phần còn lại đều được tự động install từ CD Rom .Trong khi install thì các bạn sẽ nhìn thấy màn hình có vài lần tắt mỡ đó là hiện tượng bình thường không cần lo ngại .

Đến mục cho tên Computer và những  cái gì cần thiết thì các bạn coi và điền vào. Cuối cùng là một màn hình setup hoàn chỉnh , họ đòi hỏi mình có cần connect với internet hay không , mục này các bạn nhấn Skip ( bỏ qua) rồi nhấn Ok hay Next .

Một đồ hoạ windows XP sẽ  chạy với một nhạc điệu chào mùng của XP các bạn cứ nhấn Next và cho tên User vào là mọi thứ ok.

Theo thói quen thì trên màn hình sẽ có đầy đủ các thứ  trên Desktop nhưng lần này thì chỉ thấy đúng có một Icon thùng rác .Các bạn click bên phải chuột vào Taskbar chọn Properties sẽ thấy menu Taskbar các bạn chọn Taskbar menu và click vào hàng Classic, lúc này sẽ hiện các thứ cần thiết trên màn hình và nhấn Ok.

Một điều lưu ý là mổi lần restart PC các bạn sẽ thấy màn hình màu đen luôn hiện hai dòng chữ , vậy là các bạn đã thành công với việc cài đặt, các bạn sẽ chọn khởi động với windows nào theo ý của các bạn nhấn enter và windows đó sẽ bật ra  cho các bạn.

Như vậy là Qúi Hùng  đã hoàn thành bước hướng dẫn cho các bạn install hai hệ điều hành trên cùng một ổ đĩa cứng  và chúc các bạn nhiều vui thú mới . Các bạn không nên cài đặt 3 hay 4 hệ điều hành trên cùng một ổ đĩa , rất nguy hểm khi PC phải làm việc cực khổ và  sẽ trở ngại rất lớn khi phải format và cài đặt từ đầu hệ điều hành.