Một số mẹo giúp giảm stress

Ngày nay, stress gây ảnh hưởng và tác động đến mọi mặt của cuộc sống con người, do đó giảm thiểu stress là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Dưới đây là một số biện pháp nhỏ bạn có thể áp dụng ngay để giảm thiểu stress:

Bài trí bàn làm việc

Sự bề bộn cũng là nguyên nhân tạo ra căng thẳng, chính vì vậy bài trí lại bàn làm việc là một trong số những biện pháp phòng chống căng thẳng hiệu quả.

Dẹp bỏ mọi thứ không cần thiết: Trong hầu hết các loại công việc, có thể áp dụng nguyên tắc ba tháng. Bất cứ giấy tờ, tài liệu nào tồn tại trên bàn quá ba tháng mà không đọc tới, có thể chuyển chúng đi chỗ khác hoặc đưa vào hồ sơ lưu trữ.

Sắp xếp ngăn nắp bàn làm việc: Trang bị cho bàn làm việc một khay đựng hồ sơ nhiều ngăn (ngăn hồ sơ đến, ngăn hồ sơ đi, ngăn hồ sơ đang xử lý, ngăn hồ sơ lưu) để tiết kiệm khoảng trống trên bàn. Hãy sắp xếp sao cho những vật dụng thường dùng nhất luôn nằm ở vị trí dễ thấy nhất trên bàn.

Cải thiện môi trường xung quanh: căng thẳng bị tác động bởi nhiều tác nhân kích thích từ bên ngoài có thể nhìn thấy được như màu sắc xung quanh. Màu sắc có thể tạo nên sự hưng phấn. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, có thể chọn màu sắc để tạo ra sự hưng phấn khi làm việc. Tô điểm bàn làm việc bằng một lọ hoa, chậu bonsai nhỏ hoặc những tấm ảnh về gia đình cũng là cách tạo ra sự hứng thú và hưng phấn.

Quản lý thời gian

Một trong những dấu hiệu của căng thẳng tại nơi làm việc là cảm giác không có đủ thời gian để giải quyết hết các công việc cần làm trong ngày. Cảm giác này có thể được giảm nhẹ bằng cách tổ chức thời gian tốt hơn thông qua áp dụng một số biện pháp như sau:

Xác định các ưu tiên hàng đầu: Xác định các mục tiêu tổng quát trong cuộc đời, về sự nghiệp – gia đình, về các cơ hội thăng tiến trong công việc, vị trí muốn đạt được và lập kế hoạch để thực hiện.

Lập kế hoạch công tác: Nên phân chia công việc thành 3 nhóm chính A,B,C. Công việc quan trọng và gấp gáp nên đưa vào nhóm A. Công việc quan trọng và ít khẩn cấp xếp vào nhóm B. Những công việc thường nhật và ít quan trọng sẽ thuộc vào nhóm C. Vào cuối ngày làm việc nên lên lịch công việc cho ngày hôm sau. Đan xen những công việc thuộc các nhóm A, B, C lại với nhau, như đọc lướt hay lưu trữ tài liệu, để tạo sự sinh động cho một ngày làm việc, và giảm những áp lực liên tục đối với những phần việc quan trọng.

Phân bổ thời gian phù hợp: Nên phân bố một hoặc hai công việc quan trọng (nhóm A) cho buổi sáng để tránh áp lực vì những công việc này sẽ gây sự bận tâm suốt cả ngày. Lập thời gian biểu phù hợp bằng việc sử dụng một cuốn sổ công tác, một chiếc máy vi tính hoặc một cuốn sổ tay điện tử.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục thể thao có thể giảm căng thẳng vì làm giảm mức cortisol. Chất này là một hormon được sản sinh từ tuyến thượng thận trong thời gian căng thẳng, khi cảm thấy lo lắng, giận dữ hoặc sợ hãi. Nó có thể làm tăng huyết áp, tăng mức đường huyết và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, có thể gây tổn thương nhiều cơ quan.

Tập thể dục giúp đốt cháy cortisol, do đó làm cho con người khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Tập thể dục cũng kích thích tuyến yên giải phóng endorphins – chất dẫn truyền thần kinh có hiệu quả cao, giúp cơ thể hạn chế được các tác động tiêu cực của căng thẳng. Tăng cường vận động cơ bắp, nên để các nhóm cơ chính như chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay vận động bằng các bài tập phù hợp. Đảm bảo tập thể dục ít nhất 2,5 giờ mỗi tuần, nghĩa là chỉ cần đi bộ nhanh 10 phút, 3 lần/ngày trong 5 ngày mỗi tuần là đã có 150 phút hoạt động với cường độ vừa phải, là có hiệu quả tốt.

Tập thiền

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của thiền định là giúp giảm căng thẳng, giảm huyết áp, giảm bớt cảm giác đau đớn và thậm chí ngăn ngừa tái phát ở những bệnh nhân bị trầm cảm. Thiền giúp nâng cao những nhận thức về tinh thần và kiểm soát suy nghĩ của bản thân trong khi tập trung vào hơi thở, có thể điều trị các rối loạn thiếu tập trung và hiếu động.

Có nhiều phương pháp thiền khác nhau. Một số phong cách thiền định tập trung vào việc làm thanh lọc tâm hồn, khuyến khích việc tăng cường những hình ảnh và suy nghĩ tích cực, đối xử tốt với bản thân và mọi người xung quanh. Người có vận động hạn chế cũng có thể thiền trong khi ngồi trên ghế hoặc nằm cũng thiền được.

Xem thêm:

Bị nổi mẩn ngứa ở chân tay là bệnh gì?

Bí quyết giảm cân khi cho con bú

Giảm mỡ bụng nhanh với kem tan mỡ