Mẹ và bé Sức khỏe

Niềng răng có nguy hiểm không? Những điều bạn nên lưu ý khi niềng răng

Hiện nay có rất nhiều lời đồn về những nguy hiểm tiềm ẩn của việc niềng răng. Vậy thực hư phương pháp niềng răng có nguy hiểm không, mức độ nguy hiểm có như mọi người đồn thổi và những lời khuyên cần cân nhắc trước khi nghĩ đến việc niềng răng. Hãy cùng Nha khoa Oze tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé


Những tình trạng thường gặp khi niềng răng

  • Cảm giác đau nhức, ê buốt sẽ xảy ra trong tuần đầu mới niềng răng, gây nên những cảm giác khó chịu ban đầu. Tuy nhiên mức độ sẽ giảm dần sau đó. Nhưng ở một số khách hàng đôi lúc còn cảm thấy bị đau đầu

  • Trong quá trình niềng răng, việc có sự can thiệp của mắc cài và dây cung lên răng rất dễ làm tổn thương niêm mạc miệng, gây chảy máu trong miệng.

Những vấn đề thường gặp khi bắt đầu niềng răng

Những vấn đề thường gặp khi bắt đầu niềng răng

  • Tình trạng phổ biến của hầu hết những người niềng răng là gây đau hàm. Vì trong quá trình điều chỉnh dịch chuyển răng thì hàm cũng sẽ có sự dịch chuyển để phù hợp với răng nên sẽ gây cảm giác đau nhức.

  • Khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt trong thời gian đầu tuy nhiên bạn sẽ dễ chịu hơn sau vài tuần. 

Phương pháp niềng răng có nguy hiểm không?

Để khẳng định được việc niềng răng có gây nguy hiểm không thì chúng ta phải biết được những tác hại, biến chứng có thể xảy ra sau khi niềng răng:

Niềng răng có thể làm mất canxi răng

Trong quá trình niềng răng, việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, kém hơn nên rất dễ gây sâu răng, có thể xuất hiện những mảng trắng đục dưới chân răng. Xảy ra điều đó là do các vi khuẩn dưới chân răng lấy đi những khoáng chất trên răng trong đó có canxi

Niềng răng có thể gây phản ứng dị ứng

Việc sử dụng mắc cài kim loại hay dây thun cao su trong quá trình niềng răng có thể gây phản ứng ở một số người. Nên thông báo ngay với bác sĩ để có thể xử lý kịp thời và thay thế các sản phẩm chuyên dụng khác.

Đọc thêm: Giảm đau răng khôn – tưởng khó mà dễ không tưởng

3 Cách làm răng trắng thẩm mỹ phổ biến nhất

Bé bị sâu răng – Nguyên nhân, Biểu hiện và cách phòng ngừa

Quá trình niềng răng có thể gây tiêu chân răng

Hiện tượng tiêu chân răng tức là chân răng bị rút ngắn, tuy nhiên thông thường phần chân răng chỉ bị tiêu phần nhỏ nên không tác động lớn đến sức khỏe nhưng có một số trường hợp chân răng có thể bao tiêu đến 50%, gây những thay đổi cho sức khỏe răng miệng về lâu dài.

Những rủi ro tiềm ẩn cần lưu ý khi niềng răng

Những rủi ro tiềm ẩn cần lưu ý khi niềng răng

Một số vấn đề có thể gặp trong sau khi niềng răng

  • Chân răng suy yếu và nhạy cảm hơn, tuổi thọ của răng giảm đi

  • Niềng răng có thể làm răng di chuyển sai vị trí không như dự định gây mất thẩm mỹ cho hàm răng và cả khuôn mặt

  • Dễ gặp các bệnh lý về răng miệng

  • Chức năng nhai bị giảm đi so với trước

  • Nếu bạn thực hiện niềng răng ở những nơi không có tay nghề, kinh nghiệm có thể khiến bạn lòi chân răng gây nên viêm tủy, răng lung lay.

Làm sao hạn chế tối đa mối nguy hiểm khi niềng răng

Sau khi trả lời câu hỏi niềng răng có nguy hiểm không ở phía trên, chúng ta đặt câu hỏi để hạn chế sự nguy hiểm của việc niềng răng xảy ra thì phải làm như thế nào.

Mức độ nguy hiểm của việc niềng răng chủ yếu phụ thuộc vào 2 tiêu chí là tay nghề của bác sĩ, cơ sở của nơi thực hiện việc niềng răng và cách chăm sóc răng miệng của người bệnh. 

Tuy nhiên, hiện nay với việc áp dụng kỹ thuật hiện đại nên ít gây những nguy hiểm cho con người hơn nhưng để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn, biến chứng trong và sau khi niềng răng, mỗi khách hàng cần tìm hiểu những cơ sở y tế, địa chỉ uy tín để thực hiện. Bạn có thể tham khảo cơ sở Nha khoa Ozedental – một trong những cơ sở uy tín bậc nhất. Đồng thời phải có ý thức chăm sóc răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như vệ sinh sạch sẽ để hạn chế những tổn thương cho răng và tái khám định  kỳ để có những xử lý kịp thời.

Qua bài viết Niềng răng có nguy hiểm không mọi người sẽ có những kiến thức cần thiết và lường trước được những nguy hiểm có thể xảy ra trước khi bắt đầu quá trình niềng răng nhé!

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ