Nuôi hươu có lãi không? Làm sao để nuôi hươu hiệu quả?

Nuôi hươu có lãi không? Làm thế nào để thu được lợi nhuận cao từ mô hình nuôi hươu lấy nhung? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều bà con thắc mắc. Vậy nên trong bài viết sau đây chúng tôi xin lần lượt giải đáp những thắc mắc ấy.

1. Nuôi hươu có lãi không?

Thực tế, đã có rất nhiều hộ nông dân thu lại lãi cấp số nhân từ việc nuôi hươu. Tuy nhiên, cũng có không ít người thất bị với mô hình này vì chưa nắm được kỹ thuật. Vậy nên, tương tự như những mô hình chăn nuôi khác, muốn có lợi nhuận bà con cần nghiên cứu kỹ về kiến thức chăn nuôi, chăm sóc đàn hươu, có như vậy mới tránh gặp rủi ro khi bắt tay vào thực hiện.

2. Cách nuôi hươu mang lại lợi nhuận cao

Chuẩn bị chuồng trại

Khi xây dựng chuồng trại bà con cần đảm bảo độ vững trãi, chắc chắn, không cho hươu thoát ra ngoài và đi mất. Dù tiết kiệm chi phí làm chuồng trại nhưng bà còn cũng nên chọn các nguyên vật liệu làm chuồng an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hươu.

Vị trí chuồng nuôi nên đặt ở nơi không bị ô nhiễm và có tiếng ồn. Đảm bảo nền chuồng cao ráo, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Hướng chuồng nên chọn là hướng Nam hay Đông Nam để điều hòa được khí hậu của chuồng nuôi. Phần nền chuồng phải có độ dốc, cao hơn vùng đất xung quanh 10 đến 15cm. Bên dưới nền chuồng có thể láng xi măng hay nền đất được nện chặt.

Diện tích chuồng nuôi hươu phải đảm bảo 6m2/con. Đối với hươu cái cần diện tích lớn hơn để có thể giao phối được ngay trong chuồng. Hiện nay, nhiều bà con thường làm chuồng hai ngăn để tiện cho hươu đi vệ sinh và phối giống. Trung bình, diện tích của chuồng hai ngăn này có độ rộng khoảng 12m2 trở lên.

Dinh dưỡng và thức ăn

Thức ăn sử dụng để nuôi hươu sao phải đảm bảo đầy đủ chất bột, chất béo, đạm, khoáng, nước và sinh tố. Ngoài ra, bà con cũng đừng quên dùng các loại thức ăn như lá, cỏ, củ, quả,… nhất là cỏ. Sử dụng các loại thức ăn như cám ngô, cám gạo, thức ăn ủ xanh, ủ chua,… cũng đem lại hiệu quả không hề thua kém.

Lời khuyên của các chuyên gia là đối với thức ăn xanh bà con nên rửa sạch, để ráo rồi cho vào máy thải cỏ để chế biến trước mới cho hươu ăn. Ngoài ra, bà con cũng nên dự trữ thêm khối lượng thức ăn như thân ngô, cỏ voi, dây lang, dây lạc,… để tránh bị lệ thuộc bởi điều kiện tự nhiên.

Máng cho hươu ăn phải được làm vệ sinh sạch sẽ hằng ngày. Nếu có thể hãy cho hươu ăn thêm các loại thức ăn như lá rừng. Tăng cường thêm chất khoáng trong khẩu phần ăn, nhất là muối. Trung bình mỗi con hươu cần 15 đến 20g muối mỗi ngày. Bà con có thể hòa muối với nước cho hươu uống hay vẩy vào lá, cỏ hoặc rắc ở thềm.

Hươu thường ăn nhiều vào ban đêm, mỗi lần ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa. Vậy nên, bà con hãy tạo điều kiện cho hươu ăn ít nhất 3 bữa mỗi ngày, buổi sáng 8 đến 9 giờ, chiều từ 16 đến 17 giờ và khuya 21 đến 22 giờ.

Như vậy có thể thấy rằng nuôi hươu có lãi không hay lãi nhiều hay ít phụ thuộc vào kỹ thuật chăn nuôi của bà con. Hãy áp dụng theo đúng hướng dẫn của chúng tôi ở trên để mang lại kết quả như ý. Chúc bà con thành công với mô hình chăn nuôi này.