Blog Đời sống tin tức

5 Nguyên tắc thiết kế cầu thang phong thủy và đẹp mắt

Nếu bạn là một người có tình yêu thích đặc biệt dành cho kiến trúc, nội thất thì ắt hẳn bạn cũng sẽ biết đến tầm quan trọng của phong thủy với một thiết kế chuẩn, tốt. Cũng đóng một vai trò không thua kém những vị trí khác trong nhà, phong thủy cầu thang cũng không thể thiếu phần, đem đến một không gian hoàn hảo. Để tìm hiểu kỹ càng hơn về những điều nên và không nên trong phong thủy cầu thang. Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Thiết kế nội thất 9houz nhé!

Mục lục


Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thủy, đẹp mắt

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thủy, đẹp mắt

I. Không nên dùng loại cầu thang xoắn quanh cột

Cầu thang xoắn quanh cột là một kiểu cầu thang khá độc đáo, cả ở phương diện thẩm mỹ và cách đi lên xuống của cầu thang. Tuy nhiên, theo phong thủy cầu thang, đây là một điều không tốt, sẽ gây tổn hại không ít đến dương khí của gia đình khi luồng khí xung quanh cột, nhất là dương khí sẽ bị xoắn lại, gây hại đến cho gia đình.

Cầu thang xoắn làm dương khí cũng bị xoắn lại, gây tiêu tan, không tốt

Cầu thang xoắn làm dương khí cũng bị xoắn lại, gây tiêu tan, không tốt

Cầu thang xoắn tại các phương vị khác nhau ở căn nhà thì sẽ gây tác động xấu đến các thành viên khác nhau trong căn nhà. Bao gồm: Cung càn – cha, cung khảm – trung nam, cung chấn – trưởng nam, cung cấn – thiếu nam, cung khôn – mẹ, cung ly – trung nữ, cung tốn – trưởng nữ, cung đoài – con út. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào cầu thang ở vị trí gần phòng ngủ của ai thì sẽ gây tổn hại không tốt tới người đó.

Đọc thêm:

II. Không nên xây các bậc cầu thang lên xuống hở

Trong phong thủy cầu thang, phải đảm bảo được tính chứa khí và dẫn khí. Đây là tiêu chí khiến cho cầu thang có bậc hở bị thất thế hơn, khiến cho khí bị thoát hết, không giữ được nguyên khí cho nhà. Hơn thế nữa, hai bên cầu thang còn không có lan can tay vịn, sẽ rất nguy hiểm nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Những loại cầu thang theo thiết kế xương cá hoặc không có tay vịn đều không tốt cho phong thủy cầu thang và sức khỏe của các thành viên trong gia đình vì dễ bị thoát hết khí.

Không nên làm bậc cầu thang lên xuống hở

Không nên làm bậc cầu thang lên xuống hở

III. Tránh đặt cầu thang giữa nhà

Theo các quan niệm phong thủy, một ngôi nhà được chia ra làm 9 cung. Trong đó, phải nói đến biệt cung hay còn gọi là trung cung, là cung nằm ngay chính giữa nhà. Trong phong thủy cầu thang cấm tuyệt đối không được đặt ở vị trí này, sẽ đem đến nhiều điều tai ương. Tại vị trí này thuộc hành Thổ, nhưng cầu thang đặt trong nhà thuộc hành Mộc. Đây là hai hành khắc nhau chiếu theo luật ngũ hành.

Hành Thổ và hành Mộc là hai hành khắc nhau theo luật ngũ hành

Hành Thổ và hành Mộc là hai hành khắc nhau theo luật ngũ hành

IV. Không xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Cầu thang luôn được quan niệm là nơi sẽ đón nhận dương khí, vận chuyển chúng đi tới khắp các gian phòng trong căn nhà. Tuy nhiên, nếu xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang đã vô tình làm tiêu tan đi những khí tốt đó. Vì phòng vệ sinh trong nhiều trường hợp khác nhau với các mảnh đất khác nhau thì sẽ là nơi trấn yểm những dòng lưu thông khí xấu bao gồm Thiên Hình, Đại Sát,… Vậy từ đó, ít ai đặt cầu thang ở vị trí này.

Không nên xây phòng vệ sinh ở gầm cầu thang

Không nên xây phòng vệ sinh ở gầm cầu thang

V. Vị trí đặt cầu thang

Vị trí đặt cầu thang phải luôn nhất quán, không có sự thay đổi hoặc xê dịch quá nhiều để đảm bảo dòng khí luôn được lưu thông liên tục trong căn nhà, không để bị ngắt quãng, gây dấu hiệu không tốt. Ví dụ như tầng 1 bạn chọn đặt cầu thang ở đầu hành lang thì ở tầng 2, tầng 3, cầu thang không được đặt vị trí cuối hành lang hoặc ở vị trí khác. Đây là điều cấm kỵ trong phong thủy cầu thang mà ít ai để ý tới.

Vị trí đặt cầu thang cần có sự nhất quán

Vị trí đặt cầu thang cần có sự nhất quán

Vậy, không thể nghi ngờ về tầm quan trọng của phong thủy cầu thang đối với một ngôi nhà. Khi phong thủy cầu thang tốt, tránh được những điều trên thì sẽ chẳng lấy gì làm lạ khi mọi điều tốt lành sẽ đến với gia đình của bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc!

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ