Răng khểnh là gì? Có nên niềng răng khểnh không?

Chúng ta đều biết đến răng khểnh trong sự tồn tại trên cung hàm. Tuỳ từng người có. Nhiều người quan niệm rằng có răng khểnh thì rất duyên và rất xinh xắn. Vậy, răng khểnh là gì, răng khểnh có ảnh hưởng gì đến cung hàm hay không? Và đặc biệt là có nên niềng răng khểnh hay không? Cùng Nha khoa Quốc tế 108 giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Mục lục


Răng khểnh là gì?

Răng khểnh, còn được gọi là răng nanh, được tìm thấy ở vị trí thứ ba và thuộc nhóm răng nanh. Chúng có hình dạng xiên nhỏ của răng thường mọc trong khoảng từ 12 đến 13 năm trong quá trình mọc răng vĩnh viễn, nhô ra khỏi răng một chút do sự sai lệch của chúng.

Thường chỉ có một chiếc răng khểnh, nhưng một số người có hai chiếc răng và hình dạng của chúng phụ thuộc vào mức độ sai lệch của răng vĩnh viễn.

Nhiều người nghĩ rằng tất cả những người có răng khểnh đều đẹp và quyến rũ, nhưng vẫn có một số trường hợp răng khểnh mọc không chuẩn vị trí làm cho khuôn mặt bạn trở nên kém duyên.

Răng khểnh thuộc nhóm răng khểnh số 3

Răng khểnh thuộc nhóm răng khểnh số 3

Răng khểnh có tốt không?

Các bác sĩ nha khoa tin rằng: răng khểnh không hoàn toàn tốt cho sức khỏe răng và đây cũng là điều kiện tốt cho thực phẩm và vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Trước khi các thực phẩm được tiêu hoá thì cần đến sự kết hợp của răng khểnh, các răng và lưỡi để nghiền nát.

Đồng thời răng khểnh cũng khiến việc vệ sinh răng miệng ngày càng khó khăn, về lâu dài vi khuẩn phát triển gây ra nhiều bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay hôi miệng, …

Răng khểnh có tốt không? 

Răng khểnh có tốt không? 

Khi răng tự nhiên mọc ra và hướng ra ngoài, điều này làm cho các răng lân cận bị đẩy sâu hơn, không chính xác và sai vào các răng khác.

Đặc biệt, hầu hết các răng thường xuyên bị lộ, các răng này rất dễ bị tổn thương khi có sự va chạm mạnh ra khỏi miệng.

Tham khảo 7 Điều về Răng sứ thẩm mỹ bạn NÊN biết tại Nha khoa Quốc tế 108

Làm thế nào để điều trị răng khểnh

Hàm khểnh thật quyến rũ, là “điểm nhấn” trên khuôn mặt và nụ cười. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích có răng khểnh. Điều gì sẽ xảy ra nếu khách hàng muốn cải thiện tình trạng chuyển hướng như một chiếc răng ? Có nhiều phương pháp khác nhau để “điều trị” răng khểnh: chẳng hạn như bọc răng sứ hoặc niềng răng.

Bọc răng sứ 

Bọc răng sứ là một hình thức mài nhỏ xung quanh thân răng, vì vậy hãy sử dụng mão sứ để khắc phục vấn đề về răng. Tuy nhiên, nếu mài mòn răng không được thực hiện cẩn thận từ bàn tay của một bác sĩ giỏi, nó rất có khả năng xâm lấn mô răng, khiến răng bị rung và gãy rụng.

Bọc răng sứ cho răng khểnh 

Bọc răng sứ cho răng khểnh 

Niềng răng khểnh 

Một giải pháp nữa mà bạn có thể áp dụng đó chính là sử dụng dụng cụ chỉnh nha. Phương pháp này giúp căn chỉnh răng đúng vị trí hàm. Bạn không chỉ điều chỉnh hàm răng của mình trở nên đẹp mà còn có thể điều chỉnh xương ổ răng, mang lại nụ cười duyên dáng hơn.

Đối với phương pháp này thì răng bạn sẽ không bị xâm lấn và đảm bảo sự an toàn, hiệu quả rất tuyệt vời.

Mất bao lâu để niềng răng khểnh?

Nhiều người vẫn thắc mắc: niềng răng mất bao lâu để làm cho răng đẹp hơn, khiến nụ cười của bạn hấp dẫn hơn và khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi vệ sinh răng miệng để tránh viêm nướu và viêm quanh răng, sâu răng.

Mất bao lâu để niềng răng khểnh? 

Mất bao lâu để niềng răng khểnh? 

Như đã đề cập ở trên, niềng răng là một phương pháp từ từ nghiến răng vào đúng vị trí hàm để khắc phục những hạn chế của răng mọc lệch và khớp sai.

Thời gian niềng răng khểnh thì phục thuộc vào loại niềng răng và tình trạng răng khểnh của từng bệnh nhân.

  • Với dụng cụ chỉnh nha bằng kim loại: sử dụng lực mạnh, quá trình được rút ngắn từ 6 tháng xuống còn một năm, tùy thuộc vào độ lệch của răng.
  • Với dụng cụ chỉnh nha bằng mắc cài sứ hoặc không mắc cài: có thể mất nhiều thời gian hơn để chỉnh răng cân bằng ở vị trí chính xác, đồng đều và đẹp hơn.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc các điều cơ bản cần biết nhất về răng khểnh. Hy vọng, qua các thông tin này, bạn đọc đã có thể hiểu hết được rằng răng khểnh có tốt không cũng như các phương pháp điều trị răng khểnh.

thuốc kích dục d10