Blog Sức Khỏe

Suy giãn tĩnh mạch chân thì phải làm sao?

Có rất nhiều người coi thường việc bị suy giãn tĩnh mạch, họ nghĩ rằng đây chỉ là một triệu chứng nhỏ, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta cả, tuy nhiên đây là lại là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là suy giãn tĩnh mạch chân. Vậy giờ đây chúng ta phải làm gì khi phát hiện ra căn bệnh này?

1. Suy giãn tĩnh mạch là gì?

Tĩnh mạch có ở khắp cơ thể người và có tác dụng chính là dẫn máu trở về tim bởi van 1 chiều đưa máu từ các bộ phận di chuyển theo hướng về tim. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà van tĩnh mạch giảm tính đàn hồi gây nên tình trạng ứ đọng máu. Từ tình trạng này mà áp lực dồn lên thành mạch càng tăng và gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch.

Tĩnh mạch chân bị giãn

2. Những ai thường bị giãn tĩnh mạch chân

 Suy giãn tĩnh mạch chân là căn bệnh có thể gặp ở bất kì ai,  không phân biệt lứa tuổi. Tuy nhiên,  với chị em phụ nữ sau độ tuổi 40 thì có nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch cao hơn, 100 người thì sẽ có 35 người bị.

3. Những nguyên nhân gây ra tình trạng suy giãn tĩnh mạch

Bạn có thắc mắc tại sao chị em phụ nữ lại có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch này cao hơn nam giới hay không? Nguyên nhân của căn bệnh này có thể là việc chị em sử dụng nhiều thuốc tránh thai, đi giày cao gót quá lâu. Bên cạnh đó yếu tố di truyền hay thói quen ăn uống kém điều độ cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra suy giãn tĩnh mạch.

Đặc biệt, việc ngồi quá lâu mỗi ngày hay lười ăn rau xanh cũng có thể khiến chúng ta bị suy giãn tĩnh mạch một cách trầm trọng. Vì thế, mỗi ngày chúng ta nên vận động một chút để máu huyết lưu thông.

4. Làm gì khi bị suy giãn tĩnh mạch ở chân?

Trước hết là bạn nên sử dụng các loại thuốc mà bác sĩ kê để giảm các triệu chứng khó chịu từ suy giãn tĩnh mạch chân gây ra. Sau khi điều trị thuốc ở bệnh viện thì bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng kéo dài giúp mạch máu lưu thông như hòe hoa hay hạt dẻ ngựa.

Chế độ ăn uống mỗi ngày cũng cần được chú ý hơn. Rau xanh và hoa quả nên được bổ sung thêm, đặc biệt là các loại rau củ giàu vitamin C và vitamin A trong bữa ăn và nên đa dạng các loại rau củ quả khác nhau. Tuyệt đối chúng ta không nên sử dụng các chất kích thích như  rượu, bia, cafe,  nước trà hay thuốc lá.

Suy giãn tĩnh mạch ở chân

Trên đây là một số thông tin về suy giãn tĩnh mạch chân cho chúng ta tham khảo. Khi bạn gặp phải những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này, tốt nhất chúng ta nên đến các bệnh viện để được các chuyên gia thăm khám và tư vấn cụ thể hơn. Thông tin bài viết chỉ có tính chất tham khảo, bạn nên đến gặp bác sĩ để nhận được chỉ định trực tiếp.

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ