tin tức

Thị trường mua bán dăm gỗ có đang trên đà phát triển?

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, việc mua bán dăm gỗ đang có xu hướng tăng lên đột biến so với trước kia. Mặc dù đây là một tín hiệu khá đáng mừng, tuy nhiên nó cũng khiến cho nhiều doanh nghiệp đứng trước các nỗi lo.

Nhu cầu mua bán dăm gỗ tăng mạnh

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, số lượng doanh nghiệp chuyên mua bán dăm gỗ có khoảng 6 nơi. Trong số đó, huyện Khánh Vinh và thị xã Ninh Hòa, với mỗi địa điểm đều có 1 doanh nghiệp. Những doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động tại thành phố Cam Ranh.

Cho tới tháng 5, số lượng dăm gỗ được sử dụng để xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp đang ở mức 100 nghìn tấn, xuất khẩu sang nhiều thị trường khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Sau khi ngành mua bán dăm gỗ đang có dấu hiệu chững lại thì đây được coi là tín hiệu đáng mừng.

Theo các chuyên gia đã nhận định, lý do khiến cho sản lượng của dăm gỗ đang tăng cao trong thời gian qua là vì ảnh hưởng của các đợt bão, khiến cho rất nhiều cây gỗ bị ngã đổ. Nguồn cung tăng, lượng gỗ tận thu cũng cao khiến cho các doanh nghiệp trên địa bàn chuyên chế biến dăm gỗ cũng phải hoạt động hết công xuất.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất này, nhiều đơn vị cũng phải mua thêm các loại máy băm gỗ với công suất lớn. Tùy thuộc vào từng nhu cầu của khách hàng mà giá máy băm gỗ cũng có sự khác nhau.

Mua bán dăm gỗ tăng trưởng đột biến

Lý do khiến việc mua bán dăm gỗ đang có xu hướng tăng cao đó là vì Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… đang có xu hướng thu mua với số lượng lớn để phục vụ cho nhu cầu của ngành giấy.

Trước đó khoảng 1 năm sản lượng dăm gỗ cũng đang khá ế ẩm, không tiêu thụ được, chất thành đống phải đốt bỏ. Tuy nhiên, thời gian gần đây thì sản lượng xuất khẩu mặt hàng này cũng đang được đẩy mạnh.

Những mối lo khi mua bán dăm gỗ

Nếu theo số liệu sẽ thấy hiện nay lĩnh vực dăm gỗ ở nhiều tỉnh đang có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, theo như các doanh nghiệp đang mua bán dăm gỗ cũng nhận định thời gian tới đây mặt hàng này cũng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Nguyên nhân là vì nó còn phụ thuộc khá nhiều vào thị trường của Trung Quốc, bên cạnh đó rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang mở rộng thu mua. Một số quốc gia chuyên thu mua dạo gần đây cũng lựa chọn một số quốc gia ở châu Phi để thay thế cho châu Á.

Từ những yếu tố đó cũng sẽ dẫn tới việc giá dăm gỗ có xu hướng giảm mặc dù sản lượng đang ngày càng tăng tao. Các khoa khăn của ngành chế biến dăm gỗ hoàn toàn không đơn giản chỉ là vì các biến động giữa cung và cầu, nó còn do một số các vấn đề nội tại của ngành.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại đây

 

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ