Vai trò của pháp luật đối với đời sống xã hội

Trong cuộc sống của chúng ta, pháp luật đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nó được xem như là một công cụ không thể thiếu để vận hành bộ máy Nhà nước, bảo đảm cho sự tồn tại và phát triển ổn định của xã hội. Vậy vai trò của pháp luật là gì?

Pháp luật là công cụ quản lý nhà nước

Pháp luật là công cụ để Nhà nước quản lý một cách hữu hiệu. Thông qua pháp luật, Nhà nước có thể vận hành bộ máy từ Trung ương đến địa phương một cách nhất quán, đồng bộ. Nhờ có pháp luật thì xã hội mới có thể phát triển ổn định và điều hòa được lợi ích giữa các giai cấp, tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Do nhiều yếu tố tác động, sẽ luôn có sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội dù ít hay nhiều, điều đó là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, pháp luật đóng vai trò điều hòa lợi ích, làm cho xã hội phát triển một cách hài hòa và ổn định.

Pháp luật bảo đảm bình đẳng trong xã hội

Để xã hội phát triển một cách ổn định, tránh xung đột xảy ra thì bình đẳng là một yêu cầu hàng đầu mà Nhà nước cần đảm bảo được. Pháp luật chính là phương tiện để Nhà nước thực hiện quyền bình đẳng cho người dân. Pháp luật tạo dựng mọi cơ hội pháp lý như nhau cho toàn bộ người dân, mọi tầng lớp, mọi thành phần kinh tế.

Pháp luật bảo đảm sự bình đẳng

Pháp luật tạo dựng một môi trường bình đẳng cho tất cả người dân phát huy tài năng, năng lực, sự hiểu biết, trí tuệ, thể chất… để phát triển bản thân và xây dựng xã hội, xây dựng cộng đồng. Mọi người đều có cơ hội để phát triển bình đẳng như nhau.

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết: Chia sẻ cách làm bể bơi bằng bạt cho ngày hè nóng bỏng

Pháp luật bảo đảm nhân quyền

Nhân quyền hay quyền con người là một trong những nội dung quan trọng được quy định trong pháp luật, được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Bởi vì con người là chủ thể của xã hội, muốn xã hội phát triển ổn định và tốt đẹp thì quyền con người phải được bảo đảm.

Đảng và Nhà nước ta luôn thực hiện lấy ý kiến của công dân đưa vào dự thảo Hiến pháp và các văn bản luật. Việc làm này thể hiện sự tôn trọng quyền công dân, lắng nghe ý kiến của người dân để pháp luật đi vào cuộc sống một cách phù hợp nhất.

Tuyên truyền nhân dân hưởng ứng ngày pháp luật

Pháp luật giúp giữ được an ninh, an toàn xã hội cho công dân, tạo môi trường thuận lợi cho người dân học tập, chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng đất nước giàu mạnh. Khi có pháp luật bảo vệ, người dân có thể yên tâm để học tập và làm việc, không sợ các mối đe dọa.

Khi có những thắc mắc hay những vấn đề liên quan đến pháp luật, mọi người có thể ấn vào đường link http://luatduonggia.vn/luat-su-tu-van-phap-luat-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/ để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và chính xác.

Pháp luật kiểm soát quyền lực nhà nước

Toàn bộ người dân đều phải tuân theo pháp luật, bao gồm cả những người lãnh đạo và quan chức cấp cao. Những con người có chức vụ và quyền hạn, hoạt động trong phạm vi khuôn khổ của hiến pháp và pháp luật cũng đều phải tuân thủ pháp luật nghiêm túc.

Chính vì vậy, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phòng chống tha hóa quyền lực nhà nước, góp phần đảm bảo bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh và phát triển ổn định.

Pháp luật nâng cao ý thức đạo đức của người dân

Pháp luật và đạo đức là hai phạm trù có mối quan hệ tác động lẫn nhau. Pháp luật tác động mạnh mẽ vào việc phát triển ý thức đạo đức của người dân. Pháp luật nghiêm minh, chặt chẽ, đúng đắn thì sẽ có khả năng điều chỉnh hành vi, giáo dục đạo đức cho công dân.

>> Xem thêm: Một số mẹo giúp giảm stress