Vì sao nên sơn nền nhà xưởng chế biến thực phẩm?

Công nghiệp chế biến thực phẩm là một ngành công nghiệp cực quan trọng với đời sống của tất cả chúng ta Đây cũng là ngành công nghiệp không chỉ yêu cầu cao về mặt chất lượng, độ ngon với mỗi sản phẩm mà trên hết phải là độ an toàn. Tuy nhiên, không ít nhà máy lại không đạt được điều này do sự ảnh hưởng của tình trạng nút vỡ, thấm mốc mặt sàn. Vậy, giải pháp hữu hiệu cho tình trạng này ở các nhà máy hiện nay là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo phương pháp sơn nền nhà xưởng chế biến thực phẩm bằng sơn epoxy trong bài viết dưới đây nhé!  

1. Những rủi ro của nền gạch trong sản xuất và chế biến thực phẩm của nhà xưởng

Thay vì chọn sơn nền nhà xưởng chế biến thực phẩm của mình, nhiều chủ đầu tư hiện nay vẫn còn chọn giải pháp ốp, lát gạch cho nền nhà xưởng, nhà máy chế biến thực phẩm, thức ăn. Tuy nhiên, phương pháp thi công này lại đem đến rất nhiều rủi ro về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, bởi sàn nhà máy chế biến thực phẩm gần như luôn luôn phải hoạt động 24/24h dưới sự tác động của nhiều yếu tố như: nước, chất tẩy, và sự di chuyển liên tục của công nhân. Từ đó, có thể dẫn tới một vài rủi ro để lại hậu quả nghiêm trọng như:

Nền ốp, lát gạch không thật sự bằng phẳng nên có thể để lại hiện tượng gây hiện đọng nước

  • Không chống gây trơn trượt trong quá trình di chuyển của công nhân hay vận chuyển máy móc
  • Các mạch vữa dễ bị nước ngấm xuống, gây ra hiện tượng đọng nước dưới gạch và phồng rộp mặt sàn 
  • Khả năng chịu các tác động vật lý, lực va đập của sàn gạch lát rất kém, dễ bị vỡ mặt sàn gây mất thẩm mỹ.
  • Sau khi đưa vào sử dụng một thời gian sẽ phát sinh nhiều vấn đề nguy hiểm như: bong tróc , ẩm ướt, rêu mốc,… dẫn tới các mầm bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn trong chế biến thực phẩm của xưởng sản xuất. 
  • Gây bất tiện trong việc sửa chữa, tốn kém khoản tiền lớn và thời gian để chi trả cho việc sửa chữa mặt sàn.

sơn nền nhà xưởng chế biến thực phẩm

2. Nên sơn nền nhà xưởng chế biến thực phẩm bằng loại sơn epoxy nào?

Sơn epoxy được chia thành 4 loại theo mục đích sử dụng và cách thức thi công khác nhau. Ở đây, để ứng dụng hiệu quả cho sơn nền nhà xưởng, nhà máy chế biến thực phẩm, dòng sơn epoxy phù hợp nhất cho công trình của bạn chính là sơn epoxy tự san phẳng. 

Cụ thể, sơn epoxy tự san phẳng – hay còn được biết tới dưới một số tên khác như: sơn epoxy tự cân bằng, Self – leveling epoxy, sơn epoxy Lining… là loại sơn epoxy được thi công bằng cách cán tự phẳng hoặc cào, có khả năng tự cân bằng bề mặt, được cấu tạo từ 2 thành phần cao cấp, từ đó, tạo ra tính thẩm mỹ cho không gian cùng khả năng chống chịu lực mà mài mòn hiệu quả. 

Lý do mà sơn epoxy tự san phẳng là sản phẩm phù hợp nhất với quy trình thi công sơn cho nền nhà xưởng của nhà máy chế biến thực phẩm chính là vì sơn tự san phẳng được tích hợp khả năng kháng khuẩn, chống nấm mốc rất cao. Đặc biệt hơn, đây còn là sản phẩm sơn epoxy đạt đúng tiêu chuẩn GMP, đáp ứng được các yêu cầu về  độ đảm bảo an toàn toàn vệ sinh phòng sạch, dược phẩm, thực phẩm, y tế, bệnh viện,… với yêu cầu kháng khuẩn và độ sạch cao.

sơn nền nhà xưởng chế biến thực phẩm hình 2

>> Gợi ý cho bạn: 

3. Quy trình thực hiện sơn nền nhà xưởng chế biến thực phẩm

Bước 1: Vệ sinh, chuẩn bị bề mặt cho mặt sàn

Bước 2: Tiến hành mài sàn bằng các thiết bị chuyên dụng để loại bỏ các dị vật, cũng như những vị trí không bằng phẳng

Bước 3: Tiến hành lăn 1 lớp sơn lót lên bề mặt. Lớp lót này có tác dụng thẩm thấu tối đa vào mặt sàn, giúp tăng khả năng liên kết giữa bê tông và các lớp sơn tiếp theo

Bước 4: Thi công lớp vữa chống thấm lên bề mặt để vừa giúp chống thấm vừa che bớt đi các khuyết tật trên mặt sàn

Bước 5 : Thi công lớp sơn epoxy tự san phẳng dày 2-3mm để tạo ra độ phẳng tuyệt đối cho mặt sàn của nhà xưởng 

Bước 6 :Tiến hành lăn lớp sơn phủ màu sau khi lớp sơn epoxy đã khô hoàn toàn, đồng thời rác cát thạch anh để tạo bề mặt chống trơn trượt
Bước 7: Phun thêm một lớp sơn để bảo vệ cho bề mặt, giúp chống trơn trượt, đồng thời, kháng hóa chất cho nền của nhà xưởng chế biến thực phẩm.

sơn nền nhà xưởng chế biến thực phẩm hình 3

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải pháp sơn nền nhà xưởng chế biến thực phẩm bằng sơn epoxy. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bạn đã bỏ túi được cho mình những thông tin hữu ích về giải pháp này, đồng thời, tự trả lời được câu hỏi được đặt ra trên đầu bài.

>> Tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về sơn nền nhà xưởng tại: https://sonjymec.com/son-nen-nha-xuong-epoxy.htm