4 phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi ứng dụng nhiều nhất

Bạn đã biết hết các phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi hay chưa? Nếu chưa cùng nhau tìm hiểu chi tiết các cách chế biến thức ăn chăn nuôi thông dụng nhất qua bài viết dưới đây.

Bật mí những phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi thông dụng nhất hiện nay

Làm nhỏ thức ăn

Một số loại thức ăn thô xanh như chuối, rau, bèo, khoai… thường được cho vào máy xắt chuối, máy băm nghiền để cắt thành những mẩu nhỏ hoặc băm thành vụn nhỏ và cho vật nuôi ăn trực tiếp hoặc phối trộn với các loại thức ăn khác. Phương pháp chế biến này sẽ giúp vật nuôi dễ nuốt, dễ tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi

Đối với thức ăn dạng hạt, cách làm nhỏ thức ăn hữu hiệu nhất đó chính là nghiền thành cám hoặc thành dạng bột. Vật nuôi còn bé có thể cho ăn trực tiếp. Khi vật nuôi lớn hơn có thể phối trộn thêm các thành phần dinh dưỡng khác để cho ăn.

Hấp nấu (dùng nhiệt để chế biến thức ăn)

Phương pháp chế biên thức ăn cho vật nuôi này thường được sử dụng với mục đích chính là loại bỏ các chất độc hại và khó tiêu có trong nguyên liệu. Nhiệt độ sẽ làm đứt gãy những hợp chất mạch dài thành mạch ngắn để tăng cường khả năng hấp thu, hạn chế vật nuôi bị đầy bụng. Nhờ đó mà con vật ăn với lượng thức ăn ít hơn mà vẫn chuyển hóa được lượng dưỡng chất đủ để sinh trưởng và phát triển.

Lên men

Một số loại thức ăn thô xanh và thức ăn giàu tinh bột được chế biến bằng cách lên men (hay còn có tên gọi khác là ủ chua). Trong quá trình lên men, các vi sinh vật có lợi sẽ chuyển hóa lượng đường có trong nguyên liệu, ngăn ngừa chúng phân hủy. Từ đó kéo dài thời gian bảo quản và cải thiện khả năng hấp thu cho vật nuôi.

Phương pháp chế biến thức ăn này thường được áp dụng tại những khu vực có nguồn thức ăn khan hiếm theo mùa hoặc để bảo quản thức ăn kiếm được từ tự nhiên quá nhiều.

Thức ăn hỗn hợp

Đây là kiểu chế biến thức ăn phổ biến nhất hiện nay trong chăn nuôi. Phương pháp là sự phối trộn đa dạng các loại thức ăn khác nhau với mục đích cung cấp đầy đủ và đa dạng các dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu phát triển của từng đối tượng vật nuôi.

phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi 1

Thức ăn hỗn hợp thường được chế biến bằng cách nghiền nhỏ nguyên liệu thô, nguyên liệu đã qua xử lý như: thức ăn giàu tinh bột, thức ăn giàu đạm, thức ăn giàu chất béo, phụ phẩm nông nghiệp, phụ phẩm công nghiệp… Sau đó trộn đều theo tỉ lệ và công thức riêng, cho vào máy ép cám viên để tạo hình. Cuối cùng là có thể cho vật nuôi ăn ngay sau khi chế biến hoặc phơi khô để kéo dài thời gian sử dụng.

Dù bà con sử dụng bất kì phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi nào cũng cần tuân thủ các nguyên tắc sau: đa dạng cách chế biến và nguyên liệu để tránh con vật chán ăn; cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi và đặc tính của từng loài vật nuôi; đảm bảo an toàn và vệ sinh khi chế biến thức ăn; đảm bảo thức ăn không bị ôi thiu.