Cách hô hấp nhân tạo đúng chuẩn

Hô hấp nhân tạo là phương pháp sơ cứu hết sức cần thiết trong trường hợp nguy cấp như: đuối nước, lên cơn đau tim đột ngột… dẫn đến hơi thở, hô hấp khó khăn mà chưa có mặt kịp thời các chuyên gia/ bác sỹ. Nhưng cách hô hấp nhân tạo sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!.

1.  Tại sao cần thực hiện hô hấp nhân tạo?

Khi người bệnh đột ngột rơi vào tình trạng đuối nước, lên cơn đau tim… dẫn đến hiện trạng thiếu Oxi lên não. Lúc đó, hô hấp nhân tạo sẽ đóng vai trò tác động giúp điều tiết, tăng hàm lượng oxi lên não và đến các cơ quan khác trong cơ thể, tránh để chúng rơi vào trạng thái tê liệt cho đến khi tim hoạt động trở lại bình thường.

2. Cách hô hấp nhân tạo đúng chuẩn

Phương pháp hà hơi và thổi ngạt

Bước 1: Đặt nạn nhân trong tư thế nằm thẳng. Sau đó, mở miệng nạn nhân ra (đối với trường hợp nạn nhân bị chết đuối) kiểm tra và lấy hết các chất đờm, bẩn tắc trong cổ họng nạn nhân ra. Nới quần áo nạn nhân sao cho cơ thể được thoải mái nhất. Tiếp theo kê phần cổ nạn nhân lên cao hơn so với bề mặt cơ thể, để đầu ngửa ra phía sau.

Bước 2: Dùng 1 tay bịt chặt mũi của nạn nhân. Tay còn lại kéo hàm dưới xuống cho miệng nạn nhân mở ra. Sau đó, dùng miệng thổi mạnh và liên tục 2 hơi (với nạn nhân là người lớn) và một hơi (đối với nạn nhân là trẻ em). Rồi đợi cho lồng ngực xẹp xuống và tiến hành thổi tiếp.

Đối với nạn nhân từ 8 tuổi trở lên cần thực hiện 20 lần/phút, còn dưới 8 tuổi nên thực hiện 20 – 30 lần/phút.

Phương pháp ép tim bên ngoài lồng ngực

Bước 1: đặt nạn nhân nằm tư thế thẳng trên bề mặt phẳng. Người thực hiện ép tim thì tiến hành trong tư thế quỳ gối phía bên trái của nạn nhân.

Bước 2: Hai bàn tay xếp đặt chồng lên nhau, ở vị trí giữa ngực và khoang liên sườn 4 – 5 phía ngực trái, ấn mạnh xuống khoảng 1/3 rồi đến ½ thể tích khoang ngực. Sau đó, từ từ thả lỏng tay.

Đối với nạn nhân dưới 1 tuổi thực hiện trên 100 lần, còn đối với nạn nhân trên 1 tuổi thực hiện 100 lần.

Nếu như bạn thực hiện kết hợp 2 phương pháp hà hơi, thổi ngạt và ép tim cùng một lúc thì nên thực hiện 5 lần ép tim kết hợp với 1 lần thổi ngạt. Rồi nhanh chóng di chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế/phòng khám chữa bệnh gần nhất để có phương pháp xử lý kịp thời tiếp theo.

Bài viết trên đây là chia sẻ về cách hô hấp nhân tạo đúng chuẩn. Hi vọng sẽ là bài học hữu ích cho các bạn áp dụng trong trường hợp khẩn cấp.