Những dấu hiệu ung thư đại tràng và cách phòng ngừa

Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh ung thư chiếm tỉ lệ tử vong cao. Căn bệnh này hay bị nhầm lẫn và khó có thể nhận biết được. Chính vì vậy, những người mắc bệnh này thường để bệnh diễn biến nặng rồi mới biết, lúc này bệnh rất khó có thể chữa trị. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư đại tràng và cách phòng ngừa bạn nên tham khảo.

1. Những dấu hiệu ung thư đại tràng

Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn phát hiện được bệnh ung thư đại tràng ở những giai đoạn đầu của bệnh.

Dấu hiệu ung thư đại tràng

– Rối loạn về hệ tiêu hóa

Các triệu chứng về đường ruột như đầy bụng, táo bón, hay đau tức ở phần bụng, bị tiêu chảy… là những dấu hiệu đầu tiên của ung thư đại tràng.

– Cảm giác chán ăn và bị khó tiêu

Cảm giác không buồn ăn uống, bụng thì luôn khó chịu, khó tiêu, lúc nào cũng anh ách thì có khả năng là khối u đại tràng đang phát triển. Điều này để lâu sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi dẫn đến cân nặng bị giảm sút.

– Đi đại tiện có máu

Khi bạn đi đại tiện mà thấy có máu nhầy trộn cùng phân kéo dài thì bạn cũng nên để ý và đến cơ sở y tế thăm khám. Để số lần tăng liên tục kèm cả tiêu chảy lẫn táo bón lúc đó có thể đã tiến triển nguy hại.

– Đi đại tiện mà phân màu đen

Đi ngoài phân có màu đen kèm theo chóng mặt, đổ mồ hôi thì có khả năng bị xuất huyết đại tràng hoặc dạ dày. Phải kịp thời đến ngay bệnh viện nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

– Khi đại tiện phân bị mỏng

Khi xuất hiện khối u và khối u đó dần phát triển thì nó sẽ làm ngăn cản, chèn khi đào tải phân ra ngoài khiến cho phân bị mỏng, nhỏ lại.

2. Cách phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng

Bạn nên hạn chế nạp vào cơ thể các loại thịt đỏ, bởi nếu ăn quá nhiều nó sẽ tăng nguy cơ gây ung thư đại tràng.

hạn chế nạp thịt đỏ vào cơ thể

Ngày nay việc ăn uống nhiều đồ chiên, nướng dầu mỡ khiến cho các chất đạm chuyển hóa thành các chất gây ung thư, mỡ bám vào ruột tạo vi khuẩn và lâu dần sẽ phát triển thành các tế bào ung thư. Vậy nên bạn cần cung cấp cho cơ thể những thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn.

Cung cấp thêm nhiều chất xơ có trong các loại rau củ quả sẽ làm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn cản các tế bào gây ung thư xuất hiện, làm giảm độ PH xuất hiện ở đại tràng tránh gây các triệu chứng rối loạn tiêu hóa,

Bạn nên hạn chế các loại nước uống có gas, thuốc lá, đường nhân tạo để hạn chế khả năng gây ung thư đại tràng.

Những dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa nêu trên hi vọng sẽ giúp bạn có những điều chỉnh kịp thời để không để bệnh phát triển gây hại. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!