Blog Đời sống Mẹ và bé Sức khỏe tin tức

Bé bị sâu răng – Nguyên nhân, Biểu hiện và cách phòng ngừa

Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng. Nếu răng sữa bị mất quá sớm, răng trưởng thành cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu không ngăn ngừa sâu răng, bé bị sâu răng sẽ khó để điều trị. Chính vì vậy, cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bé đóng vai trò hết sức quan trọng. Dưới đây sẽ là nguyên nhân, dấu hiệu cũng như các cách phòng ngừa bé bị sâu răng mà Nha khoa Quốc tế 108 muốn gửi đến bạn.

Mục lục


Bé bị sâu răng có ảnh hưởng gì không? 

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng răng sữa là tạm thời và do đó cho răng chăm sóc răng miệng là không quan trọng. Nhưng răng sữa là cần thiết để nhai, nói và mỉm cười. Chúng cũng là yếu tố để định hình sự phát triển của răng trưởng thành. Nếu sâu răng bé không được điều trị, đau và nhiễm trùng có thể dẫn đến. Răng bị sâu nặng có thể cần phải được loại bỏ.

Nếu răng bị nhiễm trùng hoặc mất quá sớm do sâu răng bé, con bạn có thể phát triển thói quen ăn uống kém, vấn đề về giọng nói và răng trưởng thành sẽ bị ảnh hưởng. Khả năng răng trưởng thành bị mọc lệch, mọc không đều, mọc chen chúc. 

Bé bị sâu răng sẽ ảnh hưởng đến sự mọc răng sau này

Đọc thêm:

Nguyên nhân khiến bé bị sâu răng

Nguyên nhân khiến bé bị sâu răng 

Sâu răng phát triển khi miệng bé bị nhiễm vi khuẩn sản sinh axit. Cha mẹ và người chăm sóc có thể truyền vi khuẩn cho trẻ qua nước bọt. Ví dụ, vi khuẩn lây lan bằng qua nước bọt trên thìa hoặc cốc. Tốt nhất, nên kiểm tra thực phẩm trước khi cho trẻ ăn và làm sạch núm vú giả trong miệng của cha mẹ hoặc người chăm sóc. 

Sâu răng cũng phát triển khi răng và nướu của trẻ tiếp xúc với bất kỳ chất lỏng hoặc thực phẩm nào khác ngoài nước trong thời gian dài hoặc thường xuyên trong suốt cả ngày. Đường tự nhiên hoặc được thêm vào trong chất lỏng hoặc thực phẩm được thay đổi thành axit bởi vi khuẩn trong miệng. Axit này sau đó hòa tan phần bên ngoài của răng, khiến chúng bị sâu răng. 

Cách phổ biến nhất xảy ra là khi cha mẹ cho con đi ngủ với việc ngậm một chai sữa công thức, sữa, nước trái cây (ngay cả khi pha với nước), nước ngọt,  nước đường hoặc đồ uống có đường.

Sữa chỉ nên được cho bé uống trong bữa ăn và không được cung cấp trong suốt cả ngày, vào giờ ngủ trưa hoặc lúc đi ngủ. Tất cả các bà mẹ cho con bú nên lưu ý và tuân thủ vệ sinh răng miệng, fluoride, chăm sóc răng miệng phòng ngừa và khuyến nghị chế độ ăn uống lành mạnh.

Dấu hiệu sâu răng ở trẻ sơ sinh

Sâu răng đầu tiên có thể xuất hiện dưới dạng các đốm trắng ở đường nướu ở răng cửa trên. Những điểm này rất khó nhìn thấy, ngay cả đối với bác sĩ trẻ em hoặc nha sĩ trẻ mà không có thiết bị phù hợp. Khi bé bị sâu răng cần được kiểm tra và điều trị sớm để ngăn ngừa sâu răng lan rộng và để ngăn ngừa sâu răng nặng hơn. 

Cách chăm sóc và phòng ngừa hiện tượng bé bị sâu răng 

Chăm sóc răng miệng cẩn thận để ngăn ngừa sâu răng

Chăm sóc răng miệng cho bé thật cẩn thận là cách tốt nhất để ngăn ngừa bé bị sâu răng. Thực hiện tốt các điều dưới đây: 

  • Lau nướu của bé bằng miếng gạc sạch hoặc khăn lau sau mỗi lần bú.

  • Bắt đầu đánh răng cho con bạn với việc không sử dụng kem đánh răng. Nếu bạn chọn sử dụng kem đánh răng, hãy sử dụng loại không có fluoride.

  • Làm sạch và mát xa nướu ở những khu vực không có răng.

  • Khi bé mọc đầy đủ răng thì cho bé sử dụng chỉ nha khoa. 

  • Hãy chắc chắn rằng con bạn đang nhận đủ fluoride, giúp giảm sâu răng. Nếu nguồn nước địa phương của bạn không chứa fluoride, hãy hỏi nha sĩ hoặc bác sĩ nếu bạn cần sử dụng chất bổ sung.

  • Lên lịch thăm khám răng thường xuyên vào ngày sinh nhật đầu tiên của con bạn để phát hiện các lỗ sâu răng và có cách điều trị sớm nhất. 

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề bé bị sâu răng. Về nguyên nhân, cách phòng ngừa cũng như dấu hiệu khi bé bị sâu răng. Hy vọng, qua bài viết bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn được về vấn đề này. 

 

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ