Blog Công Nghệ

Hướng dẫn cách giới hạn băng thông wifi

Hiện nay rất nhiều người gặp phải tình trạng cho hàng xóm dùng nhờ wifi tuy nhiên họ sử dụng tràn lan và cho người khác một cách vô tội vạ. Đa số mọi người sẽ lựa chọn cách đổi mật khẩu wifi là xong. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thêm một cách khác để chặn những người bạn không muốn sử dụng chùa wifi nhà mình nữa. Đó là cách giới hạn băng thông wifi cực đơn giản.

Giới hạn băng thông wifi giúp kiểm soát lưu lượng người truy cập hiệu quả

 

IP Qos hay còn được gọi với cái tên khác là Bandwidth Control. Hiện nay có nhiều loại khác nhau nên chúng ta cần phải tìm hiểu xem chính xác thì tính năng này nó ở vị trí nào trong quản trị modem của mình nhé. IP Qos sẽ giúp chúng ta kiểm soát được băng thông dành cho các thiết bị cùng với một số cài đặt kiểm soát lưu lượng truy cập internet của máy.

Ưu điểm: Là IP Qos có thể áp dụng với nhiều người cùng dùng chung một đường truyền. Có thể chia ra mỗi trang thiết bị máy móc chỉ được dùng trong giới hạn để tránh tác động đến đường truyền của người khác. Ưu tiên cho các kết nối cần trước và hạn chế kéo sụt băng thông của việc tải về.

Nhược điểm : Do hiện nay cách khách hàng lắp mạng cáp quang FPT hộ gia đình sẽ được trang bị IP động nên việc chúng ta khởi động lại Modem thì Ip này sẽ thay đổi. Chính vì vậy chúng ta phải thực hiện lại việc cài đặt ip này.

>> Xem thêm: tách lời bài hát ra khỏi nhạc nền online

1. Cách giới hạn băng thông wifi

Đầu tiên chúng ta cần đăng nhập vào modem wifi của FPT theo địa chỉ 192.168.1.1 với tên truy cập và pass được cung cấp trong hợp đồng lắp đặt mạng.

Truy cập vào modem để giới hạn băng thông wifi

Khi đăng nhập xong chúng ta vào Network > chọn Qos hoặc có tên khác là Bandwidth Control phía bên trái menu .

Tiếp theo đó chúng ta tích chọn chọn √ Enable Bandwidth Control để kích hoạt tính năng này.

Bạn có thể thiết lập cấu hình cho những mục Total Upstream Bandwidth và Total Downstream Bandwidth. Hai thông số này chính là tổng tốc độ tải lên và Tổng tốc độ tải xuống cho phép của cả hệ thống mạng LAN.

Cuối cùng là Cách giới hạn băng thông wifi và Thiết lập dải IP cần giới hạn chặn.

Cài đặt kiểm soát băng thông wiffi

Tại Mục IP Range chúng ta sử dụng để kiểm soát các địa chỉ IP. Vì mỗi thiết bị điện thoại, máy tính đều có địa chỉ IP riêng nên chúng ta lựa chọn những địa chỉ IP cần thiết và cho giới hạn.

Tuy nhiên điều đáng nói là IP động sẽ bị thay đổi Khi tắt modem bật lại và bạn có thể phải thông số kỹ thuật lại.Vì thế mục này chỉ thực sự phát huy hiệu quả Lúc sử dụng với gói cước cáp quang FPT trang bị địa chỉ IP tĩnh.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách giới hạn băng thông wifi cực đơn giản ở trên. Tuy nhiên để khắc phục triệt để vấn đề việc hàng xóm dùng chùa wifi nhà bạn một cách vô tội vạ đầu tiên chúng ta nên đổi mật khẩu wifi.

Nếu vẫn không được chúng ta nên tiến hành chặn kết nối với những thiết bị chúng ta không muốn sử dụng. Tuy nhiên cách giới hạn băng thông wifi cũng là một cách vô cùng hiệu quả đấy.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

MÁCH BẠN CÁCH NÂNG CẤP LÊN WIN 10 TỪ WIN 7 VÀ 8

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG COMPUTER VÀ CÁCH TRỊ

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ