Gợi ý những cách chống thấm gạch đất nung cựu hiệu quả

Gạch đất nung là một trong những loại vật liệu đã không còn xa lạ với chúng ta trong các công trình thi công hàng ngày. Có thể thấy được loại vật liệu này xuất hiện trong rất nhiều thứ quanh cuộc sống của chúng ta như vật liệu làm mái nhà, lát gạch, chậu cây, chậu hoa,… Vì vậy, việc bảo vệ chất lượng cho các công trình hoặc sản phẩm sử dụng đất nung làm chất liệu chính cũng là một nhiệm vụ được nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý tới bạn những cách chống thấm gạch đất nung hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay.

1. Vì sao cần chống thấm gạch đất nung?

Chống thấm cho gạch đất nung là một việc làm cần thiết bởi vật liệu này đã trở thành một phần không thể thiếu trong rất nhiều vật liệu nội – ngoại thất, vật liệu xây dựng hiện nay. Có thể kể đến một số vật dụng quen thuộc như chậu cây, ngói đất nung, gạch đất nung,… Bên cạnh đó, đất nung cũng là một vật liệu có cấu tạo đặc biệt. Để tạo nên chất liệu này, cần sử dụng đất sét để nung trong nhiệt độ cao, từ đó, cấu thành các sản phẩm đất nung có màu sắc đẹp, độ bền trong sử dụng cao. Tuy nhiên, đất nung có đặc tính là rất háo nước, do đó, nếu không có quy trình chống thấm, sản phẩm này sẽ dễ bị suy giảm chất lượng, xuất hiện các hiện tượng rêu mốc, mục rỗng.

chống thấm gạch đất nung

Cụ thể hơn, các vật dụng nội thất làm từ đất nung như ngói nhà có thể bị hỏng trong thời gian sử dụng, khiến cho mái nhà bị thấm dột, gạch lát nền hỏng cũng gây ra hiện tượng sụt lún nền nhà,… Qua đó, có thể thấy được, chống thấm gạch đất nung là một quy trình cần thiết để tránh được các hậu quả thấm dột cho công trình nhà bạn.

2. Lưu ý khi chống thấm gạch đất nung

Trước khi tìm hiểu về một số phương pháp thi công chống thấm cho vật liệu đất nung, bạn cần nắm được một số lưu ý để quy trình thi công đạt hiệu quả cao nhất.

chống thấm gạch đất nung hình 2

Tương tư như các chất liệu khác, lưu ý lớn nhất mà bạn cần chú ý tới chính là việc vệ sinh và xử lý bề mặt thi công trước khi tiến hành quy trình. Bạn cần làm sạch bề mặt, loại bỏ hết bụi bẩn, các mảng bám, bụi bẩn còn sót lại trên mặt đất nung. Ngoài ra, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại vật liệu chống thấm từ nhà sản xuất để đảm bảo liều lượng pha hỗn hợp chống thấm, từ đó, đảm bảo được hiệu quả bảo vệ mạnh nhất cho bề mặt thi công của bạn.

>> Xem thêm:

3. Gợi ý cách chống thấm gạch đất nung cực hiệu quả

3.1. Chất ngăn thấm nước

Nhu cầu sử dụng đất nung trong các công trình ngày càng tăng cao, đi kèm với đó là nhu cầu chống thấm cho vật liệu này cũng tăng. Vì vậy, có rất nhiều sản phẩm chống thấm cho đất nung đã xuất hiện. Trong đó, phải kể đến các chất ngăn thấm nước như: Roof Seal, Low Sheen, Hi Sheen, Glossy Opaque Water Seal 156, chống thấm antiwa,… Đây đều là những sản phẩm chống thấm đem lại hiệu quả tối ưu cho các bề mặt được thi công, mỗi loại hóa chất đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng đều có một điểm chung lớn nhất là đều có thể tác dụng cao trong việc xử lý ngăn thấm nước trên vật liệu đất nung, giúp bề mặt không bị thẩm thấu, hạn chế rêu mốc và giúp tăng

chống thấm gạch đất nung hình 3

Bạn có thể dễ dàng sử dụng các loại chất ngăn thấm nước trên nhiều loại vật liệu xây dựng hay đồ dùng như: ngói, gạch, bình, chậu,… Quy trình thực hiện cũng khá dễ dàng, tùy vào loại hóa chất mà bạn lựa chọn, bạn có thể dùng trực tiếp hoặc pha vào sơn để tăng độ bóng cùng khả năng chống thấm.

3.2. Sơn chống thấm

Bên cạnh các chất ngăn thấm nước, sơn chống thấm cũng là một giải pháp tuyệt vời cho quy trình chống thấm của đất nung. Để chống thấm hiệu quả cho vật liệu này, bạn hãy sử dụng các loại sơn chống thấm chuyên dụng, có khả năng bám dính tốt, hiệu quả kháng nước cao, nhờ đó, tạo ra lớp màng bảo vệ tốt nhất cho bề mặt được thi công.

chống thấm gạch đất nung hình 4

 Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách chống thấm gạch đất nung. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích, những giải pháp bảo vệ hiệu quả cho vật liệu đất nung trong công trình nhà bạn.

>> Xem thêm: Sơn chống thấm JYMEC- Hãng sơn chống thấm được nhiều gia đình tin dùng