[Bật mí] Tivi có tốn điện không so với thiết bị khác trong nhà?

“Tivi có tốn điện không?” luôn là câu hỏi của chúng ta khi tiền điện tăng lên chóng mặt, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Vì vậy trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu https://tomko.com.vn/tivi có thực sự tốn điện không nhé!

 

1. Giải đáp thắc mắc: Tivi có tốn điện không?

Tivi là vật dụng vô cùng phổ biến trong nhà. Cùng với các thiết bị khác như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh,… Tivi được xem là một trong những thiết bị ngốn điện nhiều nhất. Ngay cả khi hoạt động hay không hoạt động, thiết bị này đều tốn một lượng điện năng nhất định. 

Vì vậy, để biết được “tivi có tốn điện không”, chúng ta hãy cùng tham khảo công thức tính điện năng tiêu thụ của thiết bị này

A=P.t

Trong đó: 

– A là điện năng tiêu thụ tính theo đơn vị kWh

– P là chỉ số tiêu thụ theo kW

– t là thời gian tính bằng số giờ

 

Công suất tiêu thụ điện của tivi sony

 

Chúng ta có thể thấy chỉ số tiêu thụ trên hình 142W. Để đổi W sang kWh, chúng ta lấy 142/1000 (kWh). Sau đó nhân với số giờ, chúng ta sẽ ra được điện năng tiêu thụ của tivi trong khoảng thời gian sử dụng

Dựa vào công thức trên, chúng ta cũng có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ khi tivi chuyển sang chế độ chờ, tức là dùng remote để tắt máy nhưng tivi vẫn kết nối với nguồn điện. 

 

2. Top 5 thiết bị khác “ngốn điện” nhất trong nhà

2.1. Điều hòa

Ngày nay, điều hòa trở nên vô cùng phổ biến, nhu cầu sử dụng tăng cao. Bên cạnh câu hỏi “Tivi có tốn điện không”, chúng ta cũng nên đặt câu hỏi “Điều hòa có tốn điện không”. 

Có thể nói đây là một trong những thiết bị tốn điện nhất trong nhà, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Để thực sự tiết kiệm, chúng ta nên hạn chế mở cửa hay đảm bảo căn phòng đủ kín để tránh thoát nhiệt ra bên ngoài. 

 

Điều hòa

2.2. Tủ lạnh

Tủ lạnh yêu cầu chúng ta gắn điện hàng ngày nên việc tiêu thụ điện rất lớn. Đặc biệt, những ngày nắng nóng. Nhu cầu sử dụng đá hay để lạnh rất cao khiến việc tiêu hao năng lượng rất nhiều. Vì vậy chúng ta nên cẩn thận khi sử dụng vật dụng này.

 

Tủ lạnh

 

2.3. Máy tính để bàn

Thật ngạc nhiên khi máy tính để bàn nằm trong danh sách này. Đây có thể chính là thủ phạm âm thầm làm tăng tiền điện trong nhà của bạn. Lượng điện tiêu thụ trung bình khoảng 200W trên một giờ. Vì vậy, việc sử dụng máy tính thường xuyên sẽ dẫn đến tiền điện tăng nhanh chóng.

 

Máy tính để bàn

 

2.4. Máy giặt 

Máy giặt là một thiết bị không thể thiếu, đặc biệt tiết kiệm thời gian cho dân văn phòng. Lợi ích mà nó mang lại rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý đến chu trình giặt, nhiệt độ cũng như lượng nước phù hợp để sử dụng hiệu quả nhất.

 

 

2.5. Máy quạt

Hầu như, gia đình nào cũng sắm cho mình ít nhất một cái máy quạt. Vật dụng này trở nên hữu ích cho những ngày nắng nóng. Đặc biệt, thiết bị này cũng tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với điều hòa. Điều này, gây ra sự chủ quan trong việc sử dụng, dẫn đến tiền điện tăng lên chóng mặt.

 

Máy quạt3. 5 mẹo sử dụng tivi tiết kiệm nhất

3.1. Giảm độ sáng màn hình

Độ sáng màn hình tivi là một trong những yếu tố chính khiến việc tiêu thụ năng lượng càng cao. Để giảm độ sáng tivi, nhưng vẫn đủ ánh sáng, chúng ta nên để Tivi ở những nơi đủ ánh sáng. Vị trí ngồi nên cách một khoảng phù hợp. 

Chúng ta có thể áp dụng công thức sau để có một khoảng cách xem tivi phù hợp:

– Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2.

– Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3.

 

3.2. Chỉ bật Tivi khi cần thiết 

Việc bật tivi nhưng không xem sẽ gây lãng phí. Trong 1 tiếng, tivi có thể tiêu tốn 160W, vậy liệu tivi có tốn điện không nếu chúng ta chỉ sử dụng trong 1 tiếng trong ngày. Vì vậy chúng ta cần cân nhắc thời gian khi sử dụng và tránh bật tắt liên tục khiến máy tiêu hao điện nhiều hơn, tuổi thọ sẽ giảm đi đáng kể. 

 

3.3. Bật chế độ tiết kiệm pin

Mọi smart tivi hiện nay đều cài đặt tính năng tiết kiệm điện. Vì vậy, nếu như tivi là thiết bị chính gây ra tốn điện, các bạn nên cân nhắc sử dụng tính năng này.

Tuy nhiên, các bạn nên cân nhắc việc sử dụng chế độ này. Việc bật chế độ tiết kiệm cao có thể gây ra ảnh hưởng tới một số vấn đề về thị lực. Điều chỉnh một cách phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm điện kha khá mà không ảnh hưởng đến mắt.

3.4. Chọn tivi có kích thước phù hợp

Chúng ta thường ít quan tâm đến kích thước tivi. Đặc biệt, không quan tâm đến kích thước ảnh hưởng như thế nào đến tiêu hao điện năng. 

Chính vì thế, đây là yếu tố mọi người dễ bỏ qua. Việc lựa tivi có kích thước phù hợp, không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giúp ngôi nhà của bạn trở nên hài hòa, cân đối.

 

3.5. Vệ sinh thiết bị thường xuyên

Việc vệ sinh thiết bị thường xuyên là yếu tố then chốt để duy trì được tuổi thọ cũng như công năng của tivi. Qua đó tránh những hao mòn, hỏng hóc không đáng có và cải thiện hiệu suất một cách đáng kể qua thời gian dài sử dụng. 

 

Qua bài viết này, chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “tivi có tốn điện không?”. Bên cạnh đó, những giải pháp trên cũng chỉ là một phần nhỏ để sử dụng tivi tiết kiệm nhất. 

Dù sao đi nữa, lựa chọn một tivi chất lượng sẽ giúp tiết kiệm điện đáng kể. Hiện nay, có rất nhiều dòng sản phẩm tivi trên thị trường, Tomko là thương hiệu tivi chất lượng mà chúng ta có thể tham khảo.

“Tivi có tốn điện không?” luôn là câu hỏi của chúng ta khi tiền điện tăng lên chóng mặt, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Vì vậy trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tivi có thực sự tốn điện không nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Màn hình tràn viền và những điều cần biết

>>> Top 3 màn hình cảm ứng thông minh cho trường học, công ty tốt nhất