Sức khỏe

Các giống nho làm rượu vang nổi tiếng trên thế giới

Nho – nguyên liệu chính quyết định đến hương vị, màu sắc của rượu vang. Với từng giống nho khác nhau, hương vị của rượu vang vì vậy cũng có những sự khác biệt. Để hiểu hơn về các loại nho làm rượu vang, một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết được nhiều điều hay.

Các loại nho làm rượu vang

Nho làm rượu vang trắng

Để làm nên hương vị thơm ngon của rượu vang trắng, giống nho được lựa chọn vô cùng kĩ lưỡng. Những giống nho chất lượng thường xuyên được các nhà sản xuất lựa chọn có thể kể tên đến như: 

Nho Sauvignon Blanc

Được trồng ở New Zealand với đặc trưng vỏ mỏng. Giống nho Sauvigon Blanc khi lên men sẽ bị ảnh hưởng bởi nấm botryti giúp lên men nhanh chóng. Mùi vị rượu vang có hương thơm của mùi cỏ, phảng phất một chút cây lý gai. Loại rượu này được sử dụng nhiều trong nhiều loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới như Bordeax. 

>> Bài viết nổi bật: Những điều cần biết để trồng cây cảnh phòng bếp hợp lí

Giống nho làm nên hương vị của rượu vang trắng

Nho Chardonnay 

Hương vị thơm ngon của nho Chardonnay dùng sản xuất nhiều trong các chai Champagne. Giống nho này hiện nay được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Nho Chardonnay có mùi vị đặc trưng của bơ, bánh mì nướng và vani, hương vị dịu dàng phù hợp với những bữa tiệc buổi tối.

Nho Riesling

Với khả năng thích ứng được với nhiều điều kiện môi trường khác nhau, giống nho Riesling bắt nguồn từ Đức đã được lan tỏa đến những vùng đất khác nhau, tạo nên một giống nho đặc biệt tạo nên những mùi vị đặc trưng của từng chai rượu vang. Từng giọt của rượu vang mang hương thơm của các vị trái cây; thích hợp dùng để mở đầu cho ngày mới.

Chọn lọc những loại nho tốt để có mùi vị tuyêt vời

Rượu vang làm nho đỏ

Nho Merlot

Làm nên thương hiệu đặc trưng của những thương hiệu rượu vang Ý, nho Merlot quả to, vỏ mọng, mang hương vị của trái cây dịu nhẹ. Không những chỉ sử dụng ken men làm ra những chai rượu vang nguyên chất mà nó còn được sử dụng làm nguyên liệu bổ sung cho những vụ nho không được mùa.

Nho Syrah

Sử dụng làm nguyên liệu từ những chai rượu vang bình dân đến những rượu vang cao cấp, nho Syrah đạt độ tannin cao, càng ủ lâu thì mùi vị càng thơm ngon. Rượu vang làm từ nho Syrah có hương vị của quả mâm xôi, phảng phất hương vị của bạc hà. Loại nho này được sử dụng nhiều trong việc làm rượu vang nhưng cũng rất khó trồng, giống nho này được trồng trong điều kiện có độ ẩm lớn; những nơi trồng giống nho này nhiều nhất là Úc, một phần Califonia,… 

Những giống nho thơm ngon tạo nên vị đặc trưng

Nho Pinot Noir

Một trong những giống nho nổi tiếng nhất trên thế giới tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt vời. Nho Pinot Noir đạt đến vị ngon tuyệt nhất chỉ được trồng tại vùng Burgundy. Rất nhiều nơi trên thế giới có thể trồng giống nho này, những hương vị chắc chắn không thể đạt được. Khi rượu còn non sẽ có vị của việt quất, socola và dâu tây; khi rượu đạt đến tuổi trưởng thành sẽ có vị của mùi lông thú.

Để tạo nên những hương vị thơm ngon của rượu vang không chỉ cần chọn những giống nho ngon mà cần phải biết cách giữ gìn hương vị của nó khi mua về. Tủ rượu vang nhập khẩu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp vị nho, vị rượu giữ đúng được mùi đặc trưng, kéo dài thời gian sử dụng, tránh những tác động không đáng có làm ảnh hưởng đến các tính chất có trong rượu vang.

Bảo quản hương vị thơm ngon

Nho làm rượu vang thì có đa dạng, trên đây chỉ là một số những loại nho đặc trưng được biết đến rộng rãi nhất. Trên nhãn rươu vang có ghi loại nho sử dụng, có thể dựa vào những thông tin trên đây để lựa chọn được những chai rượu vang thơm ngon.

>> Xem thêm: Những điều cần biết để trồng cây cảnh phòng bếp hợp lí

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ