Công nghệ

Màn hình LCD là gì? Có vai trò gì với điện thoại Smartphone?

Màn hình LCD là một công nghệ màn hình được ưa chuộng suốt hơn một thập kỷ. Loại màn hình này được sử dụng đối với các dòng tivi, màn hình máy tính cao cấp và đến điện thoại Smartphone trong suốt một thời gian dài trước khi có màn hình IPS, AMOLED. Vậy, màn hình LCD là gì? Có ưu điểm và vai trò như thế nào đối với điện thoại Smartphone?

Tìm hiểu màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD là tên viết tắt từ Liquid Crystal Display, dịch ra là màn hình tinh thể lỏng. Nguyên lý hoạt động của loại màn hình này chính là cấu thành từ các điểm ảnh chứa chất lỏng có thể thay đổi sự phân cực của ánh sáng cùng với cường độ ánh sáng khi đi qua các kính lọc phân cực.

Công nghệ này có thể giúp màn hình phát sáng đèn nền để tạo ánh sáng chứ không cần màn hình tự phát sáng.

Màn hình LCD có cấu tạo như thế nào?

Một màn hình theo công nghệ LCD được thiết kế gồm có 6 lớp kính xếp lên nhau, gồm các lớp:

(1) Kính lọc phân cực thẳng đứng giúp lọc ánh sáng từ bên ngoài 

(2) Lớp kính có điện cực ITO

(3) Lớp tinh thể lỏng

(4) Lớp kính có điện cực ITO

(5) Kính lọc phân cực

(6) Gương phản xạ tương tác trực tiếp với người nhìn

Nhờ các tinh thể lỏng mà những điểm ảnh có thể thay đổi màu sắc cũng như cường độ ánh sáng.

Các điểm ảnh tinh thể lỏng này sẽ tái tạo hình ảnh thông qua các màu được phối từ 3 màu cơ bản đỏ, lam, lục bật tắt liên tục để tạo ra nhiều điểm màu.

Có bao nhiêu loại màn hình LCD

Gồm có 2 loại:

– Loại màn hình DSTN LCD: là loại màn hình LCD đời đầu. Loại này có điểm yếu là thời gian đáp ứng tín hiệu chậm ( 0.3 giây), hay có các điểm sáng xung quanh điểm kích hoạt gây hiệu ứng nhòe, chất lượng hiển thị từ đó còn nhiều khiếm khuyết.

– Loại màn hình TFT LCD: là loại màn hình LCD hoàn chỉnh hơn với thời gian đáp ứng tín hiệu nhanh, nhờ đó là chất lượng hình ảnh đã được cải thiện. Nguyên lý nhờ loại màn hình có thể thay thế lưới điện cực điều khiển bằng transistor phiến mỏng, từng điểm ảnh có thể điều khiển độc lập.

Ưu nhược điểm của màn hình LCD

Khi ứng dụng trên điện thoại, màn hình LCD đã chứng tỏ sự ưu việt so với các loại màn hình tiền nhiệm với độ phân giải cao, chất lượng hình ảnh sắc nét, sống động.

Lượng điện năng tiêu thụ cũng ít hơn so với các loại màn hình trước đó giúp điện thoại có thời lượng pin cao hơn. Giá thành cũng thấp nên giúp cho chi phí sản xuất không quá cao.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại màn hình này LCD này là khó có thể sử dụng trong điều kiện ánh sáng chói, nắng gắt. Độ chói của ánh sáng khiến cho màn hình cực kỳ khó nhìn.

Hơn nữa, nếu so với các loại màn hình hiện đại ngày nay như AMOLED trên các thiết bị Android thì màn hình LCD tốt nhiều năng lượng hơn, nặng hơn nên đó vẫn được xem là công nghệ đã lỗi thời.

Xem thêm: 

Chiếc laptop của bạn sẽ trở nên mượt hơn khi vệ sinh máy tính đúng cách

Đồng hồ Casio nữ dây da hay dây kim loại phù hợp với nàng?

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ