Mẹ và bé

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần?

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong 1 ngày là biểu hiện phổ biến ở nhiều bé sơ sinh. Dấu hiệu này đang báo hiệu điều gì, có nguy hiểm không và phải giải quyết ra sao? Hãy đọc ngay bài viết sau để khám phá nhé.

1. Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần

Theo các bác sỹ cho biết, việc trẻ sơ sinh đi ngoài ngay sau khi ăn hoặc đi liên tục trong ngày là hiện tượng rất bình thường, đặc biệt là những tuần tuổi đầu tiên. Bởi ăn, ngủ và đi ngoài là 3 công việc chính của bé trong những ngày đầu đời.

Trẻ sơ sinh thường đi ngoài nhiều lần

Ăn nhiều và đi ngoài thường xuyên, đều đặn là một dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hoá của bé đang hoạt động rất hiệu quả, tích cực. Hằng ngày, những bé được bú sữa mẹ nhiều hơn sẽ có số lần đi ngoài cao hơn so với những bé ăn sữa bột công thức.

Sau khoảng 3 đến 6 tuần tuổi, tần suất đi ngoài của bé sẽ giảm dần. Thậm chí, khoảng 2 đến 3 ngày thì bé mới đi 1 lần. Tuy nhiên, nếu trẻ đột nhiên đi ngoài liên tục và màu phân thay đổi, đi ke2mvo71i đó là triệu chứng sốt, nôn, đau bụng…, bé rất có khả năng đã mắc phải bệnh tiêu chảy.

2. Cách xử lý khi bé thường xuyên đi ngoài

Như đã nói ở trên, việc bé sơ sinh thường xuyên đi ngoài là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Do đó, nếu không phải số lần đi ngoài tăng đột ngột và không có kèm theo triệu chứng bất thường nào, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Các mẹ cần phải chăm sóc khi bé sơ sinh bị đi ngoài

Tuy nhiên, nếu bé mắc phải tiêu chảy, mẹ cần lưu ý chăm sóc bé bằng cách

Cho bé bú thêm vài cử sữa: việc mất nước do đi ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ của bé. Do đó, mẹ nên chia nhỏ cữ sữa và cho bé bú thêm vài bữa sữa trong ngày để đảm bảo bù đủ nước cho bé, hạn chế tình trạng mất nước.

Không cho bé sơ sinh dùng đường: tránh hầu hết các chất lỏng có vị ngọt như nước đường, nước trái cây pha loãng và cả trà gừng bởi những loại nước chứa đường sẽ rút nước vào ruột, khiến tình trạng tiêu chảy nặng nề hơn.

Bổ sung đủ chất cho bé: đối với những bé đã biết ăn dặm, tiếp tục cho bé ăn như bình thường miễn sao đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, chống việc nhiễm trùng.

Thay tã thường xuyên: đừng bao giờ để bé ẩm ướt trong cái tã bẩn bởi tiêu chảy gây ra để tránh tình trạng hăm lở, nhiễm trùng da.

Nhìn chung, việc trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần có thể là dấu hiệu bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện của bệnh tiêu chảy. Hãy để ý kĩ hơn đến số lần đi ngoài mỗi ngày xem có bất thường không nhằm có cách xử lý kịp thời.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất.

Bảo lưu kết quả học tập tiếng anh là gì

Các bài viết liên quan: Cách nấu cháo trứng cho bé

Cách trị sổ mũi cho trẻ