Vì sao màn hình máy tính bị nháy? Cách khắc phục hiệu quả nhất

Vì sao màn hình máy tính bị nháy? Hiện tượng này sẽ gây ra khó khăn và cản trở trong công việc rất nhiều, vì thế hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân và kèm theo cách khắc phục lỗi https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh này hiệu quả nhất nhé!

Vì sao màn hình máy tính bị nháy?

Màn hình máy tính bị nháy có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chung quy lại lỗi về phần cứng và phần mềm là điển hình nhất.

Nguyên nhân về phần cứng 

  • Nguồn điện 

Đầu tiên, nguồn điện là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị nháy. Nguồn điện không đủ mạnh, quá yếu hoặc không ổn định sẽ không đủ đáp ứng cho quá trình hoạt động của máy tính.

Vì từng loại màn hình khác nhau sẽ có những thông số lượng điện tương ứng khác nhau. Chính vì vậy nếu lượng điện không đủ công suất sẽ dẫn đến màn hình bị nhấp nháy và không hiện lên.

           Màn hình máy tính bị nháy gây ra khó khăn cho bạn

  • Dây cáp

Tiếp theo là lỗi của dây cáp dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị nháy liên tục. Nếu dây cáp có vấn đề lỏng lẻo hoặc đã hư do thời gian sử dụng lâu, kết nối vào sẽ không còn được chắc chắn và gây ra hiện tượng nhấp nháy sọc màu.

  • Tuổi thọ

Và cuối cùng, tuổi thọ màn hình là một trong những nguyên nhân phổ biến và dễ gặp nhất. Vì khi màn hình được sử dụng trong một khoản thời gian khá lâu sẽ dẫn đến chất lượng giảm xuống rất nhiều, không còn được nhanh nhạy nữa.

Từ đó, dẫn tới tấm nền của màn hình có độ phản hồi kém không còn linh hoạt và sẽ gây ra tình trạng giật màn hình , chớp  nháy liên tục.

Nguyên nhân về phần mềm 

Bên cạnh những nguyên nhân về phần cứng thì những nguyên nhân về phần mềm cũng là một trong những vấn đề cần phải giải quyết.

Lỗi về phần mềm dẫn đến màn hình máy tính bị nháy 

  • Hệ điều hành

Hệ điều hành là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị nháy. Vì do cài đặt driver không thích hợp nên xảy ra hiện tượng không tương thích với màn hình dẫn đến xung đột.

Do đó, màn hình sẽ bị nhấp nháy vì phải liên tục quét driver để phù hợp. Mỗi lần quét sẽ tương đương với một lần reset và kết nối lại, làm xảy ra hiện tượng màn hình chớp nháy.

  • Lỗi phần mềm không tương thích.

Ngoài ra, nếu các phần mềm được cài đặt trong máy tính khi không tương thích với nhau sẽ gây ra nhiều hiện tượng, trong đó có hiện tượng nhấp nháy màn hình.

Cách khắc phục tình trạng màn hình bị nháy liên tục

 Những cách khắc phục màn hình bị nháy 

 Về phần cứng

Đối với nguồn điện, cách khắc phục đơn giản nhất là tránh trường hợp cấm dây điện màn hình chung với nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng khác. Kiểm tra nguồn điện trước khi cắm vào để đảm bảo rằng hệ thống màn hình của bạn có thể hoạt động ổn định với nguồn điện đó.

Đối với dây cáp, đầu tiên bạn cần phải kiểm tra chất lượng dây cáp còn mới hay đã sử dụng quá lâu do cũ. Tiếp theo, bạn cần xem tình trạng dây cáp kết nối với ổ cắm điện có lỏng lẻo hay không để mà điều hướng khắc phục. Bạn nên thay dây cáp mới để tránh tình trạng mất thời gian và chi phí cao nếu phát sinh.

Riêng về tuổi thọ màn hình máy tính cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên thay màn hình mới. Vì hiện nay, việc sửa chữa màn hình máy tính trong trường hợp này chưa đem lại kết quả tốt. Vậy để tránh mất thời gian và phát sinh chi phí không cần thiết, bạn nên thay màn hình.

Về phần mềm

Cách khắc phục về hệ điều hành  

Bạn cần kiểm tra phiên bản driver. Bạn chọn click chuột phải vào biểu tượng This PC tiếp tục bạn chọn Manage tiếp theo bạn cần chọn mục Device Manager và tìm kiếm phần Monitor

Cách khắc phục về lỗi phần mềm không tương thích 

Cách giải quyết nhanh nhất đó là những phần mềm nào bạn đã cài đặt gần đây thì hãy gỡ cài đặt hoặc cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất. Nếu vẫn không hoạt động thì bạn cần phải gỡ cài đặt ứng dụng.

Tóm lại, bài viết trên đây cùng phần nào giải đáp cho bạn câu hỏi vì sao màn hình máy tính bị nháy? và kèm theo cách khắc phục hiệu quả nhất. Nếu như màn hình của bạn bị hỏng không thể sửa chữa được, bạn có thể tham khảo các dòng màn hình máy tính chất lượng của Tomko nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Top 3 màn hình cảm ứng thông minh cho trường học, công ty tốt nhất

>> Hướng dẫn cách chọn màn hình máy tính phù hợp

> Máy chiếu tốt nhất cho apple tv: best projector for apple tv

>> Cách cài khôi phục cài đặt gốc máy tính xách tay chạy WINDOWS 10: https://bestlaptopgaming.org/how-to-factory-reset-a-windows-10-laptop/